Đầu năm 2024, thị trường bất động sản bớt khó khăn, nhiều giao dịch bắt đầu diễn ra

Trái ngược với tình hình của thị trường bất động sản 2023, vào thời điểm đầu năm 2024, thị trường bất động sản bắt đầu có những tín hiệu tốt, người mua nhà đã bắt đầu xuống tiền để giao dịch trở lại. Nhiều chủ đầu tư cũng bất đầu tung sản phẩm ra thị trường, điều này thể hiện được sự chuyển biến tích cực của tâm lý người mua nhà và thị trường bất động sản đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi nhẹ nhàng trở lại.
Theo báo cáo của Bộ xây dựng và nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản cho thấy, thị trường bất động sản cuối năm 2023, đầu năm 2024 đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn so với 6 tháng đầu năm 2023, điều này được thể hiện rõ nét từ sự tăng cung trở lại, một số dự án bất động sản đã được triển khai trở lại.
Hình ảnh dự án Avenue Garden - Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Theo ghi nhân của nhóm nghiên cứu SJK Việt Nam, ngay từ đầu năm 2024, nguồn cung trên thị trường bất động sản đã được bổ sung với một loạt dự án mới như khu Vinhomes smart City có tòa nhà GS6 (quy mô 840 căn, giá bán từ 37 - 60tr/m2), dự án căn hộ Flora Paronama (Đại lộ Nguyễn Văn Linh và đường số 1, khu đô thị Mizuki Park (phân khu Flora Panorama), xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam) cập nhật chương trình bán hàng, với giá chào bán từ 46 triệu đồng/m2. Hay dự án Akari (số 73 – 77 đường Võ Văn Kiệt, phường An Lạc, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) giai đoạn 2 chào bán với giá từ 45 triệu đồng/m2… Ngoài Hà Nội và TPHCM, các tỉnh thành khác trong cả nước cũng khan hiếm nguồn cung sơ cấp, chỉ một số dự án ở thị trường tỉnh chào bán giai đoạn tiếp theo như Phú Đông Sky Garden (Bình Dương), Park Village (Long An)…

Khu đô thị Palam Manor (tọa lạc trên đường Lạc Long Quân, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) mới đây cũng được ra mắt. Dự án này có tổng mức đầu tư 6.500 tỷ đồng được chủ đầu tư ấp ủ suốt hơn một thập kỷ và dự kiến hoàn thành, bàn giao cuối năm 2024.

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2024, ông Bùi Ngọc Khanh - Chủ tịch SJK Việt Nam cho rằng thười điểm năm 2024 sẽ là một năm bản lề quan trọng đánh dấu bước phát triển tiếp theo của thị trường bất động sản, một chu kỳ bất động sản mới với nhiều thay đổi, trong đó có sự thay đổi về tư duy cung cấp sản phẩm ra thị trường của các chủ đầu tư, các sản phẩm bất động sản sẽ hướng đến các tiện ích, không gian sống, công năng sống cho người tiêu dùng. Ngoài ra, thị trường bất động sản sẽ được định hình theo hướng hoàn toàn mới, các chủ đầu tư có năng lực thực sự sẽ khẳng định được vị trí và thế đứng của mình trong thị trường này. Thị trường sẽ minh bạch hơn, người mua nhà, người sử dụng và quan tâm đến thị trường bất động sản sẽ được bảo vệ tốt hơn, tiếp cận được với nhiều nguồn thông tin rõ ràng, minh bạch và an toàn hơn.
Khách hàng tìm hiểu thông tin các dự án và quyết định mua nhà và đầu năm 2024Tuy nhiên, thị trường này sẽ không tăng trưởng quá nóng như chu kỳ thị trường 2016 - 2021 nữa. Thị trường bất động sản 2024 và trong giai đoạn tiếp theo sẽ hướng đến sự phát triển bền vững, tập trung nhiều vào việc khai thác giá trị, giữ và tăng giá trị bền vững. Các con số nhân trong (tính bằng lần) trong đầu tư bất động sản có thể sẽ khó lặp lại, tuy nhiên ở đâu đó vẫn có những sản phẩm giá trị và tạo nên cơn sóng của thị trường bất động sản - ông Bùi Ngọc Khanh cho biết thêm.

Năm 2025 sẽ là năm thị trường bất động sản có nhiều thay đổi, tuy nhiên sự thay đổi này có thể sẽ rõ nhất vào giữa năm khi luật kinh doanh bất động sản 2023 đã được áp dụng nhuần nhuyễn. Ngoài ra, luật nhà ở cũng có hiệu lực từ 1/1/2025, điều này cũng một phần giúp cho khẳng định nêu trên được rõ hơn, thị trường sẽ đi vào quỹ đạo ổn định hơn.

Với thị trường đầu năm 2024, lượng giao dịch đã diễn ra sôi động, ngay từ những ngày khai xuân đầu tiên của năm Giáp Thìn, nhiều giao dịch được thực hiện tại các văn phòng công chứng, điều này cũng một phần cho thấy tâm lý của người mua nhà có thay đổi, một phần là mua bất động sản để mông một năm đầu tư/mua bán may mắn. Mặt khác, thị trường bất động sản cũng đã bị dồn nén từ rất lâu, khi dòng tiền bị tắc ngẽn và ứ đọng quá lâu thì khi được khai thông trở lại, dòng tiền này sẽ chảy rất mạnh và nhanh, tuy nhiên, việc quy định của pháp luật liên quan đến kinh doanh bất động sản, luật nhà ở có hiệu lực vào 2025 cũng sẽ một phần phân luồng dòng chảy của dòng tiền, sẽ không để tiền chảy quá nhanh, quá mạnh vào một phân khúc nào cả, nó sẽ có những thứ tự ưu tiên và có sự quản lý, điều tiết và giám sát từ các cơ quan quản lý nhà nước.

Về thị trường thứ cấp, một số sản phẩm bất động sản thứ cấp đã được triển khai mở bán từ những giai đoạn trước, đến thời điểm hiện tại cũng có nhiều giao dịch trở lại, điều này cho thấy những người mua trong giai đoạn hiện tại đã chọn được cho mình phương án, đồng thời họ đã có đủ các điều kiện cần để quyết định xuống tiền. Các sản phẩm trên thị trường thứ cấp hiện nay đa phần đã được hoàn thành, nhiều dự án pháp lý đầy đủ, hoàn thiện và người mua nhà đã được cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) chính vì vậy cũng khiến cho người mua nhà rất an tâm khi quyết định mua. Đơn cử như dự án Avenue Garden (địa chỉ ô đất TT6-1 và TT6-3 khu chức năng đô thị Tây Tựu, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội), dự án hiện tại đã được chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện, các khách hàng mua lại nhà ở tại dự án có thể nhận bàn giao nhà ở ngay, nhà ở cũng đang trong quá trình bàn giao và thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, chính điều này trong giai đoạn đầu năm 2024, các giao dịch thành công ở dự án cũng được diễn ra nhiều hơn so với giai đoạn cùng kỳ năm trước.

0 Nhận xét