Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội phát triển, phục hồi

Trải qua thời gian dài chịu nhiều tác động từ tình hình kinh tế thế giới, tình hình dịch bệnh và các vấn đề khác, khiến cho thị trường bất động sản có nhiều thanh lọc, nhiều thay đổi... Tuy nhiên, hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam đã và đang có nhiều phục hồi và cơ hội phát triển đang thể hiện rõ ràng.

Theo thông tin tổng hợp, hiện tại nhu cầu mong muốn sở hữu ít nhất 01 bất động sản của người dân đang chiếm khoảng 65 - 70% những người được hỏi (gồm các độ tuổi từ 20 - 75), và số liệu này cũng mong muốn chốt mua bất động sản trong thời gian gần nhất (nếu có đủ điều kiện để mua). Mặc dù số liệu tổng hợp khảo sát chỉ là sơ bộ, chưa nói lên hết mọi vấn đề, tuy nhiên tâm lý của người dân đều coi bất động sản là tài sản giá trị và giữ giá tốt nhất, vì vậy nhu cầu sở hữu bất động sản là một nhu cầu chính đáng và đa phần người dân đều có mong muốn này.

Bất động sản về lâu dài thì vẫn là nơi tích lũy giá trị tốt, so với các lĩnh vực khác thì bất động sản ở các khu vực trung tâm, các khu vực đô thị vẫn tăng giá và tăng giá liên tục. Nguyên nhân của vấn đề này là ở các khu vực trung tâm đô thị thì sẽ có đầy đủ các dịch vụ tiện ích, vấn đề kết nối, đi lại đến các công sở, dịch vụ đều gần, giúp giảm thời gian di chuyển và tăng khả năng kết nối, sử dụng các dịch vụ... chính điều này thu hút rất nhiều người dân về sinh sống... khi khu vực trung tâm đã lấp đầy nhưng nhu cầu của người dân, nhà đầu tư không giảm thì giá bán thứ cấp sẽ tăng, dựa trên nguyên lý cung ít hơn cầu - ông Bùi Ngọc Khanh cho biết.

Hình ảnh dự án Avenue Garden đường Tây Thăng Long
Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội phát triển, phục hồiCùng chung quan điểm này, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính, đánh giá sở dĩ BĐS vẫn thu hút đông đảo sự quan tâm, bởi các số liệu cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn đều thể hiện, đây là kênh đầu tư đem lại lợi suất cao. Ông cho rằng, giá trị BĐS trên thị trường đang gia tăng nhờ hạ tầng phát triển. Hơn nữa, khi quá trình đô thị hóa tăng nhanh, nhu cầu nhà ở càng tăng cao.

Nhìn lại chu kỳ 9 năm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn, nhận định: Kể từ năm 2015 đến nay, bức tranh đầu tư BĐS, chứng khoán, vàng, ngoại tệ, tiền gửi tiết kiệm đã có những thay đổi khác nhau.

Đối với thị trường chứng khoán đã chứng kiến nhiều thăng trầm, cá diễn biến liên tục, đối với tiền gửi tiết kiệm thì có sự tăng đều (đạt đến 41% tính đến quý 2/2023), giá vàng tăng đến 90% và 69%. Giá chung cư thì tăng 97% so với đầu năm 2015.

Các kênh đầu tư hiệu quả trong giai đoạn vừa qua theo số liệu của Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam, trong 2 năm qua các kệnh mang lại tỷ suất cao gồm: BĐS (14%/năm); trái phiếu (8.5%/năm); vàng (7.36%/năm); gửi tiết kiệm (6%/năm), ngoại tệ (3.94%/năm); đầu tư cổ phiếu giảm 20.14%/năm.

Tuy nhiên, trong bất cứ lĩnh vực nào, nếu không theo thị giá chung của thị trường ngành thì chúng ta đều thấy trong mỗi một lĩnh vực thì vẫn có dòng tăng trưởng, có dòng thì lại giảm. Độ nhạy của nhà đầu tư phụ thuộc và nhiều vấn đề, chính vì vậy trong bất cứ lĩnh vực đầu tư nào, nhà đầu tư đều phải nghiên cứu và có kiến thức tương đối chuyên sâu về lĩnh vực đó, đồng thời đều cần tính toán và có phương án dự phòng cho bản thân.

Năm 2023 và 2024 là năm thử thách và có nhiều thay đổi của thị trường, đồng thời đây cũng là giai đoạn để tích lũy, nghiên cứu thị trường của các nhà đầu tư, chủ đầu tư; một số vấn đề cần chuẩn bị trong giai đoạn này chủ yếu tập trung ở khâu giải quyết hồ sơ, thủ tục và chuẩn bị nguồn lực cho sự tăng trưởng của thị trường trong giai đoạn tiếp theo.

Đánh giá tiềm năng của thị trường BĐS Việt Nam, ông Joe Dische, Giám đốc Tài chính PropertyGuru - Tập đoàn sở hữu các nền tảng công nghệ BĐS tại Đông Nam Á chia sẻ: “Tôi chưa từng đến đất nước nào mà người dân mong muốn và quan tâm đến việc sở hữu BĐS nhiều như Việt Nam, quốc gia gần 100 triệu dân. Đây là thị trường mà chúng tôi thấy hào hứng nhất trong dài hạn”. Ông Joe Dische nhận xét, những thách thức hiện tại trên thị trường BĐS Việt Nam chỉ là khó khăn ngắn hạn và thị trường đang chứng kiến những dấu hiệu tích cực nhờ các động thái nhanh chóng, quyết liệt của Chính phủ. Những áp lực sẽ càng giảm bớt vào nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024....”.

Trong khi đó, ông Matthew Bouw, CEO toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Cushman & Wakefield, cho rằng thị trường BĐS tại Việt Nam không chỉ hấp dẫn nhà đầu tư trong nước mà còn cả nhà đầu tư ngoại. Bởi tại sự kiện chào đón 80 nhà đầu tư tổ chức lớn nhất thế giới gần đây, một số lãnh đạo công ty BĐS đã bày tỏ thị trường đầu tư BĐS mà họ ưa thích có Nhật Bản, Úc và Việt Nam.

Các nhà đầu tư đánh giá tích cực về thị trường BĐS Việt Nam, do lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam đang phát triển nhanh với chỉ số cơ bản tiềm năng như: độ tuổi dân số trẻ, tỷ lệ đô thị hóa tăng nhanh, tầng lớp trung lưu trên đà tăng trưởng mạnh, tăng cả về chất và lượng. Mặt khác, nhà đầu tư luôn muốn nhắm đến các thị trường ổn định, đáng tin cậy, mà Việt Nam lại rất tích cực cải thiện tính minh bạch, chấp hành pháp luật và lành mạnh hóa môi trường kinh doanh nói chung. Những điều này chính là điểm cộng giúp Việt Nam trở thành một thị trường đầu tư hấp dẫn của nhà đầu tư BĐS.

“BĐS luôn là ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Không chỉ BĐS công nghiệp mà cả phân khúc nhà ở, chăm sóc sức khỏe… cũng rất thu hút nhà đầu tư ngoại. Hơn nữa, doanh nghiệp FDI tham gia vào lĩnh vực BĐS Việt Nam đa số là doanh nghiệp quy mô lớn, với hình thức ngày càng đa dạng và chất lượng hơn. Theo thống kê gần đây, nhiều công ty đa quốc gia lớn gồm Samsung, Lego, Panasonic,  LG, Sharp hiện đã, đang có mặt tại Việt Nam...”.

Hiện tại, ngoài những vấn đề vĩ mô ở trên thì đầu tư công, đầu tư hạ tầng giao thông tại Việt Nam trong giai đoạn hiện tại đang được chính phủ trú trọng triển khai, điều này một phần giúp cho người dân có công ăn việc làm, một phần khác giúp cho quá trình di chuyển đi lại của người dân đến các khu vực sẽ được kết nối nhanh hơn.

Tại trung tâm thủ đô Hà Nội, thời gian vừa qua đã chứng kiến những thay đổi mang tính chất bước ngoặt, các khu đô thị, các khu dân cư ở bên trong của tuyến đường vành đai 3 đã cơ bản được lấp đầy. Hiện tại, xu hướng phát triển bất động sản trong giai đoạn tới đây sẽ tập trung vào trung đường Tây Thăng Long (dự án Avenue Garden và các dự án ở khu vực đô thị Tây Tựu, đô thị Thượng Cát...) và nhiều dự án năm trong vành đai 4 của thủ đô.


0 Nhận xét