Số lượng giao dịch mua biệt thự, shophouse giảm nhưng mức giá vẫn trong khoảng 200tr/m2

Bất chấp thị trường bất động sản có nhiều thay đổi, lượng giao dịch mua bán trên thị trường có dấu hiệu giảm tốc rõ rệt từ tháng 4/2022 đến thời điểm hiện tại, tuy nhiên mức giá bán của của liền kề, biệt thự ở Hà Nội vẫn đang ở mức khoảng 200tr/m2...

Theo báo cáo thị trường bất động sản của Savills Việt Nam vào quý 3/2023, thị trường nhà thấp tầng trong thời gian qua giao dịch trầm lắng, số lượng giao dịch thành công thấp, trong khi đó các chủ đầu tư cũng rất thận trọng khi đưa sản phẩm thứ cấp ra chào bán trên thị trường. Sự chênh lệch cung cầu vẫn xuất hiện, tuy vậy số lượng hàng tồn kho đối với sản phẩm nhà thấp tầng hiện tại cũng đang tăng, giá biệt thự sơ cấp bán trên thị trường tăng 3%/quý lên 103tr/m2 đất, giá liền kề tăng 9% theo quý lên 190tr/m2
Hình ảnh dự án Avenue GardenThị trường hiện tại với số lượng nguồn cung sơ cấp ít ỏi, lượng khách hàng, nhà đầu tư lại tập trung vào các sản phẩm thị trường thứ cấp... các sản phẩm nhà ở thấp tầng có giá trung bình khoảng 23 tỷ/căn, tăng 5% theo quý, tuy nhiên vẫn đang thấp hơn 19% so với sản phẩm sơ cấp.

Một căn biệt thự đơn lập có giá khoảng 180tr/m2.

Một căn biệt thự chào bán thuộc dự án của Vinhomes tại Gia Lâm có diện tích 288 m2, được giới thiệu mặt tiền 16m, đường vào 17m, hướng ĐN, vị trí đẹp, được rao bán với giá 66 tỷ đồng, tương đương khoảng 229 triệu đồng/m2. 

Một căn biệt thự tại khu K5 Starlake có diện tích 286m2, giá bán 120 tỷ, tương đương mức giá 419,5tr/m2. Biệt thự đơn lập Tây Hồ Tây được bán với giá 420 triệu đồng/m2, gấp đôi 3 năm trước.

Một căn biệt thự ở khu Avenue Garden đang được chủ nhà rao bán lại với mức giá 160tr/m2, nhà xây 3 tầng nổi, 1 tầng tum và 1 tầng hầm riêng biệt. Hiện tại trong số các dự án ở trục đường lớn, vị trí đắc địa và thuận lợi kết nối vào nội đô mà có giá bán từ khoảng 150tr/m2 - 200tr/m2 đối với biệt thự là rất hiếm. Riêng Avenue Garden, khu dự án có vị trí siêu đẹp tại trung tâm KĐT Tây Tựu, mặt đường Tây Thăng Long, thiết kế nhà ở có đang công năng thì dự án sẽ là sự lựa chọn của khách hàng, nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường như hiện tại.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận tư vấn và nghiên cứu Savills Hà Nội, hiện tại giá trị trung bình của các biệt thự, liền kề tại Hà Nội rơi vào khoảng 200 triệu đồng/m2. Mức giá này tại thị trường trước đây chỉ được ghi nhận tại các dự án ở vùng nội đô trung tâm của thành phố, tuy nhiên hiện tại mức giá bán này đã dịch chuyển rộng đến các khu vực đô thị ở các quận/huyện ngoại thành của thủ đô.

Theo số liệu nghiên cứu từ batdongsan.com.vn, các dự án lớn xung quanh Hà Nội đều có tốc độ tăng trưởng cao trong những năm vừa qua. Từ mức giá trung bình 100 triệu đồng/m2 năm 2018, hiện giá phân khúc thấp tầng tại phía Đông Hà Nội là 214 triệu đồng/m2, phía Tây Hà Nội là 226 triệu đồng/m2, phía Bắc là 244 triệu đồng/m2 và phía Nam là 186 triệu đồng/m2. 

Trong đó, tại KĐT Ciputra đã tăng giá 24%/năm, KĐT Starlake tăng giá 33%/năm, Vinhomes Riverside tăng giá 32%/năm, Mailand Hanoi City tăng giá 29%/năm, KĐT ParkCity tăng giá 23%/năm, The ManorCentral Park tăng 13%/năm, KĐT Gamuda City tăng 27%/năm, KĐT Vinhomes Ocean Park Gia Lâm tăng 24%/năm…

Trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ có nhiều thay đổi, xu hướng những người mua nhà ở thực sẽ tiếp tục tăng lên, còn xu hướng đầu tư và đầu cơ sẽ tạm thời chững lại, do thị trường và nền kinh tế trong thời gian vừa qua đã chịu tác động rất lớn bởi các yếu tối từ vĩ mô đến vi mô.

Tuy nhiên, càng trở về sau này, giá bán biệt thự và shophouse tại Hà Nội sẽ hiếm có những sản phẩm nào giao dịch với mức giá bán khoảng dưới 200tr/m2.

0 Nhận xét