Phát triển hạ tầng kết nối kinh tế vùng tạo động lực phát triển đô thị tại thủ đô Hà Nội

Quá trình phát triển đô thị tại thủ đô Hà Nội trong những năm vừa qua đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, để đạt được điều này là sự tuân thủ các định hướng, kế hoạch và quy hoạch phát triển đô thị chung của thủ đô, là sự quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo của các cơ quan cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị xã hội và người dân.

Một số địa phương của thủ đô Hà Nội đã triển khai nhiều dự án, nhiều tuyến đường đô thị kết nối giữa trung tâm vùng lõi thủ đô và với các quận/huyện ngoại thành và các tỉnh thành lân cận. Nhưng dự án kết nối các tuyến đường vành đai, các tuyến đường trục xuyên tâm đô thị đã phần nào cho thấy hạ tầng kết nối kinh tế vùng chuyển biến thì kéo theo quá trình đô thị hóa cũng tăng theo: điển hình như quận Long Biên (tuyến đường quốc lộ 5, 1B, cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì...), quận Bắc Từ Liêm (trục đường Tây Thăng Long, quốc lộ 32, đường vành đai 3...)... Theo đánh giá của ông Phạm Ba Đô - quản lý cấp cao của SJK Group cho thấy nhiều dự án giao thông kết nối vùng ở nội đô và kết nối nội đô với các quận huyện, thành phố lân cận trung tâm thủ đô Hà Nội đang được UBND thành phố tích cực đầu tư và phát triển, dự án được thực hiện đồng bộ, số lượng và chiều dài tăng nhằm cải thiện các tình hình kẹt xe, giảm ùn tắc, tăng trưởng kết nối và giúp hoạt động giao thương kinh tế, thương mại và chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao hơn. Trong thời gian tới, các tuyến đường metro hoàn thành sẽ một phần nào đó thúc đẩy quá trình di chuyển đi lại của người dân, mặt khác cũng giúp cho áp lực giao thông giảm bớt do phương tiện cá nhân sẽ giảm. 

Về vấn đề này, ông Đô nói thêm, tuy trước mắt hạ tầng giao thông hoàn thiện sẽ giảm được các vấn đề đang tồn đọng, tuy nhiên sự đồng bộ hạ tầng vẫn chưa thể nhanh và giải quyết trong ngày một, ngày hai được. Đây là vấn đề cần xem xét, đánh giá và triển khai tổng thể. Thời gian vừa qua, tình hình ngập úng các tuyến đường vẫn xảy ra khi có các trận mưa lớn. Nói về nguyên nhân, ông Phạm Ba Đô chia sẻ: có thể phần nào hệ thống hạ tầng ngầm (cống, rãnh thoát nước) đang chịu áp lực quá tải, ngoài ra, hệ thống hồ điều hòa cũng đã hoạt động quá công suất, trong khi tỷ lệ bê tông hóa bề mặt đang rất lớn, dẫn đến quá trình thấm - ngấm - thoát nước mưa bề mặt đang bị áp lực cao, trong khi lượng mưa lớn sẽ gây hiện tượng ngập úng cục bộ. Việc kết nối hạ tầng giao thông và tăng liên kết vùng là cần thiết và phải đẩy mạnh hơn, đồng thời cũng phải "thông tắc" nội đô để tăng việc kết nối này.

Thời gian tới, việc mở rộng các dự án hạ tầng, giao thông, các trục đường giao thông huyết mạch như: đường vành đai 3.5, đường vành đai 4, các trục đường giao thông hướng tâm như đường Tây Thăng Long, đại lô Thăng Long kéo dài... sẽ giúp tăng nhanh quá trình hình thành các khu đô thị ở ven tuyến đường, giải quyết các áp lực đô thị cho nội đô trung tâm, giải quyết nhu cầu về nhà ở của người dân. Người dân bản địa hoặc đang sinh sống ở ven các tuyến trục này sẽ dễ dàng di chuyển và thuận lợi hơn trong quá trình làm việc và học tập.

Trục đường Tây Thăng Long, tuyến đường trọng điểm phía tây bắc thủ đô Hà Nội.

Hiện tại, kết nối vùng ở phía Tây bắc thủ đô Hà Nội đang chủ yếu thông qua trục đường QL.32, lượng các phương tiện và người dân di chuyển qua tuyến đường này hiện đang ngày càng quá tải, nhu cầu mở rộng thêm hoặc đưa vào sử dụng tuyến đường Tây Thăng Long đang là một vấn đề cấp thiết trong giai đoạn hiện tại.Trong tương lai ngắn, ở các khu vực địa phương có tuyến đường Tây Thăng Long đi qua sẽ là nơi có nền kinh tế phát triển và giúp cho người dân ở trục đường này đi qua sẽ dễ dàng di chuyển về nơi trung tâm thủ đô ...


0 Nhận xét