Thông tư 06/2023 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam có thực sự gỡ khó cho thị trường bất động sản?

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, Thông tư số 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng sẽ chính thức có hiệu lực (01/9/2023).

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Thông tư này không siết điều kiện cho vay đối với khách hàng mà đã tháo gỡ rất nhiều nội dung nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn tín dụng, góp phần cung ứng thêm vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi phát triển kinh tế nhưng nhiều quy định lại đang khiến doanh nghiệp bất động sản lo lắng.

Không riêng gì doanh nghiệp, ngay cả các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, bđs cũng e ngại "tác động ngược" từ Thông tư 06/2023/TT-NHNN đến thị trường bất động sản vốn đang trong đợt "ốm" kéo dài suốt thời gian qua.
 Thông tư 06/2023 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam có thực sự gỡ khó cho thị trường bất động sản?Thông tư 06/2023/TT-NHNN đối với khách hàng có 4 quy định mới: các tổ chức tín dụng không được cho vay để gửi tiền (khoản 7, Điều 8 thông tư 39) nhằm kiểm soát rủi ro khoản vay và cho vay đúng mục đích; Để thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch Upcom (khoản 8, Điều 8 thông tư 39); không được cho vay theo hợp đồng không đủ điều kiện (khoản 9, Điều 8 thông tư 39); không được cho vay bù đắp tài chính (khoản 10, Điều 8 thông tư 39).

Mục đích của sửa đổi, bổ sung lần này là hướng dòng tiền chảy vào hoạt động sản xuất kinh doanh thiết thực, tạo giá trị gia tăng và hạn chế dòng vốn vào các lĩnh vực rủi ro. Điều này là cần thiết nhưng những quy định này lại đang gia tăng thêm rào cản đối với doanh nghiệp trong tiếp cận vốn.

Một chủ tịch của công ty đầu tư Bất động sản đã chia sẻ, trong bối cảnh ngành BĐS rất khó khăn, Chính phủ đang muốn phát triển ổn định thị trường mà áp dụng quy định này thì chính là "siết" lại tất cả các doanh nghiệp.

Hiện nay, đa phần pháp lý các dự án đã tắc, đến khâu huy động vốn để thực hiện dự án thì thông tư 06 lại bổ sung các quy định chặt chẽ hơn, điều này sẽ khiến doanh nghiệp bị "siết" đến 2 lần. Mỗi dự án, khi đi được đến bước triển khai xây dựng thì doanh nghiệp đã phải qua nhiều khó khăn liên quan đến pháp lý, phải bỏ ra vài trăm tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng, tiền đất.

Với các dự án BĐS, tiền sử dụng đất và tiền chi phí hạ tầng chiếm đến 60 - 70% tổng mức đầu tư dự án, nên cần được cho vay ngay từ bước dự án bắt đầu được triển khai. Đặc biệt, có những dự án vốn đầu tư lên đến cả nghìn, chục nghìn tỷ đồng thì càng cần vốn tín dụng ngay từ ban đầu.

"Trong khi đó, tín dụng bị "siết" như thế này thì BĐS tiếp tục bế tắc vốn, khó thoát khỏi khó khăn sau bao nỗ lực giải cứu từ chính sách cũng như chung tay của các bộ, ngành, địa phương" - vị chủ tịch này nhận xét. Việc quy định dự án BĐS phải đủ điều kiện đưa vào kinh doanh mới được vay vốn là không hợp lý. Các ngân hàng đã tự bảo vệ họ quá kỹ.

Đồng quan điểm với vị chủ tịch trên, Một chuyên gia kinh tế cũng nhận xét, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp BĐS đang rất khó khăn. Thông tư 06 tuy giữ an toàn cho ngân hàng nhưng lại làm gia tăng khó khăn cho doanh nghiệp.

Một chuyên gia về lĩnh vực nghiên cứu BĐS cũng nhận định: với Thông tư 06, không riêng thị trường BĐS mà cả người mua nhà lẫn doanh nghiệp phát triển dự án đều bị siết tín dụng, điều kiện vay vốn.

Trước đây, doanh nghiệp BĐS dùng hợp đồng hợp tác kinh doanh để tiếp cận vốn, vay vốn làm dự án. Nếu doanh nghiệp sai phạm, dùng vốn không đúng mục đích thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm. Còn với quy định mới này, chủ đầu tư bị chặn luôn từ đầu.

Còn với tín dụng cá nhân, những khoản vay để bù đắp tài chính cũng hẹp cửa. Điều này khiến người dân tiếp cận vốn ngân hàng để mua BĐS thời gian tới chắc chắn khó hơn nhiều.

Theo các chuyên gia, Thông tư 06 đã dựng thêm rào chắn, làm cho việc tiếp cận tín dụng khó khăn hơn so với trước đây, do đã quy định tăng thêm từ 6 lên 10 trường hợp mà tổ chức tín dụng không được cho vay.

Doanh nghiệp BĐS không tiếp cận được vốn để phát triển dự án thì nguồn cung vẫn thiếu và tắc khiến giá nhà dễ bị đẩy tăng thêm. Trong khi đó, người mua nhà cũng khó tiếp cận vốn thì thanh khoản cũng lại tiếp tục "đóng băng". Như vậy, tình trạng "khó chồng khó" vẫn tiếp diễn và thị trường BĐS sẽ rơi vào trạng thái "ốm" kéo dài.


0 Nhận xét