Thông tin minh bạch, pháp lý rõ ràng sẽ khiến thị trường bất động sản phục hồi trở lại

Thị trường bất động sản thời gian qua có dấu hiệu trầm lắng, các giao dịch đầu tư bất động sản giảm rõ rệt, nhiều dự án bất động sản cũng không được triển khai hoặc chậm triển khai, điều này ảnh hưởng đến thị trường chung của nền kinh tế, đồng thời nhiều ngành nghề phụ trợ cũng bị ảnh hưởng bởi sự trầm lắng này.

Ông Bùi Ngọc Khanh - Chủ tịch SJK Group nhận định "trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ phát triển theo chiều hướng ổn định, chậm chắc và giao dịch thực sẽ diễn ra nhiều. Bởi các yếu tố đầu cơ đã không còn, các chương trình hay chính sách bán hàng cũng không đủ hấp dẫn để kích thích nhà đầu tư quay trở lại mua ào ào như giai đoạn 2017 - 2018. Sự thận trọng, sự cân đối là nét đặc trưng và biểu hiện rõ nét nhất của thị trường trong giai đoạn này; cùng với đó, các giao dịch hiện tại phổ biến nhất là các giao dịch mua bán tiêu dùng, người mua nhà đều là những người có năng lực tài chính sẵn, có tiền mặt hoặc chỉ vay một phần tiền nhỏ để thanh toán tiền mua nhà. Thời gian tới, chu kỳ thị trường 2023 - 2025, thị trường bất động sản tiếp tục duy trì nhịp độ, các sản phẩm được khách hàng chào đón nhiều nhất là nhà ở phân khúc bình dân, với giá bán từ khoảng 1,5 tỷ - dưới 2 tỷ. Các phân khu nhà ở thấp tầng cao cấp (biệt thự, shophouse) thì vẫn có giao dịch, tuy nhiên lượng giao dịch giảm đến 70%, do giá bán các loại bất động sản này thường rất cao từ 1 triệu đô trở lên...".

Thông tin minh bạch, pháp lý rõ ràng sẽ khiến thị trường bất động sản phục hồi trở lạiThị trường bất động sản phục hồi, sự phục hồi này được hiểu theo nghĩa là chu kỳ mở rộng quy mô hoạt động của thị trường, sản lượng, tổng mức đầu tư và nguồn lao động có việc làm (tỷ lệ thất nghiệp giảm). Thị trường phục hồi dựa vào yếu tố đầu tư công, từ những hạ tầng giao thông, các công trình đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp, cùng với đó là các khoản vay hỗ trợ khách hàng nhằm kích cầu nhu cầu mua để ở - ông Khanh cho hay.

Tổng quan cho từng khu vực, theo nhận định và đánh giá chung thì nhu cầu nhà ở tại các thành phố lớn vẫn rất lớn, tuy nhiên nó vẫn chia thành các phân khúc khác nhau. Số lượng người có thu nhập cao thường có xu hướng mua biệt thự hoặc shophouse tại các khu đô thị trung tâm hoặc mua thêm bất động sản ở các khu đô thị lớn, nơi có hạ tầng đồng bộ, đang phát triển (việc mua thêm này phục vụ nhu cầu đầu tư, có thể giữ tài sản, tích lũy tài sản và khai thác cho thuê, chờ thời điểm thị trường tăng trưởng thì sẽ tính toán đến phương án bán lãi). Đối với người lao động, nếu có khoản thu nhập ổn định, có tích lũy thì thông thường cũng có xu hướng tìm mua một căn nhà phù hợp (từ khoảng 50 - 60m2) để sử dụng. Tuy nhiên, các dự án ở nội đô trung tâm hoặc các vùng trung tâm đang không có nhiều, vì thế hiện tại các cư dân đã và đang tìm đến nhiều dự án ven các tuyến đường lớn, ven trung tâm để chọn mua.

Nhìn nhận lại thị trường, ông Bùi Ngọc Khanh cũng đề cập đến vấn đề thông tin minh bạch của các dự án, pháp lý dự án: "bấy lâu nay, việc thị trường bất động sản tăng trưởng nóng, nhiều dự án bất động sản được các chủ đầu tư, các công ty môi giới, các cá nhân môi giới giới thiệu bán ra thị trường, trong đó xen kẽ các dự án có pháp lý chuẩn chỉ, thông tin rõ ràng thì cũng có những dự án pháp lý chưa đầy đủ, chưa đáp ứng được các điều kiện bất động sản có đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. Nhiều vụ kiện giữa cư dân và chủ đầu tư đã xảy ra, nhiều dự án đã triển khai xây dựng xong nhưng vẫn chưa bàn giao nhà cho khách hàng, nhiều dự án đã bàn giao nhà ở cho khách hàng nhưng lại chưa hoàn thành nghĩa vụ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng. Những vụ việc này xảy ra cũng một phần do quá trình thực hiện dự án các chủ đầu tư quá nóng vội, các thủ tục pháp lý chưa thực hiện xong thì đã triển khai mở bán, thiệt hại thì người dân là người phải chịu rủi ro đầu tiên, nhưng doanh nghiệp cũng chẳng hề có lợi. Vì vậy, chu kỳ bất động sản 2023 - 2025 là chu kỳ thị trường thanh lọc, làm sạch thông tin, hoàn tất thủ tục pháp lý và các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản cũng sẽ dễ dàng hơn, trong đó các thủ tục về đầu tư, về xây dựng, thực hiện dự án cũng sẽ được khơi thông... đó chính là những căn cứ để thị trường giao dịch bất động sản sôi động trở lại".0 Nhận xét