Tăng kết nối hạ tầng - tạo sức bật mới để kinh tế Bắc Từ Liêm phát triển

Dự kiến, đến năm 2024, nhiều dự án hạ tầng giao thông sẽ được hoàn thành kết nối trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và đưa vào khai thác. Các tuyến đường giao thông này sẽ tạo ra sức bật mới để nền kinh tế của quận Bắc Từ Liêm bứt phá phát triển.

Thực trạng hiện nay, các tuyến đường hiện hữu tại địa bàn của quận Bắc Từ Liêm đã cơ bản hình thành, tuy nhiên sự kết nối hoàn thiện hoặc việc thực hiện vận hành vẫn chưa đảm bảo các yêu cầu của quá trình phát triển. Một số tuyến đường nằm trong chiến lược phát triển chung của thủ đô Hà Nội đã được hoàn thành như các đoạn tuyến: Phạm Văn Đồng; Xuân Thủy - Hồ Tùng Mậu - Cầu Diễn (QL 32).. đây là 02 tuyến trục chính (là đường vành đai 3 của thủ đô) và một tuyến là đường nối xuyên tâm, kết nối các quận huyện ở phía tây thủ đô vào nội đô... hai tuyến này đã hoàn thành cơ bản việc triển khai thi công, vận hành, tuy nhiên lưu lượng người và phương tiện di chuyển qua lại lớn, thi thoảng vẫn có các hiện tượng ùn tắc và quá tải...
Tăng kết nối hạ tầng - tạo sức bật mới để kinh tế Bắc Từ Liêm phát triển


Tại địa phận quận bắc Từ Liêm, trong vài năm gần đây, người dân và nhiều nhà đầu tư vẫn rất quan tâm đến tuyến đường Tây Thăng Long, đây là tuyến đường có quy hoạch rộng 60m và dài 33km, nối từ đường Võ Chí Công đến trung tâm thị xã Sơn Tây. Hiện tại tuyến đường mới hoàn thành được một phần trên, từ đoạn nối đường Võ Chí Công đến đường Phạm Văn Đồng đã hoàn thành (hiện tại được đặt tên đường là Hoàng Minh Thảo), đoạn từ đường Văn Tiến Dũng đến đường quy hoạch vành đai 3.5 cũng đã hoàn thành. Đoạn nối từ đường Phạm Văn Đồng đến đường Văn Tiến Dũng hiện mới đang thi công được một phần đoạn từ đường Văn Tiến Dũng đến khu vực giáp với SÔng Nhuệ. Tiến độ thi công, hoàn thiện đoạn nối này hiện tại vẫn chưa đảm bảo, điều này khiến cho hạ tầng giao thông của khu vực vẫn còn thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Khu vực này còn tồn tại nhiều điểm nghẽn về kết nối đường nội bộ cần sớm được tháo gỡ. Việc tăng cường kết nối nội vùng và liên vùng với các khu vực quận huyện của thủ đô Hà Nội chính là đòn bẩy tạo động lực phát triển kinh tế cho quận Bắc Từ Liêm, hiện tại thực trạng này vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, hạ tầng giao thông hạn chế là cản trở lớn trong việc kết nối này.

Ngoài ra, một trong những điều đặc biệt cũng là cơ hội để cho quận Bắc Từ Liêm phát triển đó là tỷ lệ các khu đô thị ở đây tương đối cao, cùng với địa thế bằng phẳng nên khu vực này tập trung thu hút nhiều người dân ở các khu vức đến tìm mua nhà ở và chuyển về đây sinh sống... điều này cơ hội thấy rõ nhưng thách thức cũng không nhỏ do nhu cầu sử dụng tiện ích, nhu cầu di chuyển đi lại và sử dụng hạ tầng kỹ thuật giao thông và hạ tầng xã hội tại khu vực này.

Theo một số thông tin tổng hợp, hiện tại tuyến đường Tây Thăng Long đang được UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm nỗ lực giải quyết các phần khó nhất của đoạn đấu nối từ đường Phạm Văn Đồng đến đường Văn Tiến Dũng (giải quyết về đơn giá đề bù, giải quyết về tổng mức đầu tư dự án thay đổi, giải quyết về các thủ tục hành chính liên quan đến việc tiếp tục thực hiện dự án)... tất cả những vấn đề này sẽ được tập trung thực hiện và giải quyết trong năm 2023 và dự kiến đến hết 2024 đoạn đường Tây Thăng Long trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm sẽ được hoàn thành.

Để tạo động lực cho khu vực Bắc Từ Liêm phát triển, kết cấu kết nối hạ tầng các tuyến đường giao thông trên địa bàn của quận phải hoàn thành và tập trung hoàn thành các tuyến đường xương sống, tập trung nguồn lực vào đường Tây Thăng Long để giải quyết nút thắt đang hiện hữu.


0 Nhận xét