Quyết định hay không quyết định mua nhà ở vào giai đoạn hiện nay

Trong khi nhiều nhà đầu tư đang tìm cách bán bớt bất động sản tại các dự án thì hiện tại có nhiều khách hàng vẫn tiếp tục săn lùng và tìm mua các bất động sản giá trị. 

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi là có nên quyết định mua bất động sản vào giai đoạn hiện nay hay không thì chúng tôi sẽ trả lời là NÊN MUA, với điều kiện: nguồn tài chính đủ để chỉ trả cho chi phí tiền mua và vẫn có thể duy trì một cuộc sống ổn định.

Thị trường và nền kinh tế hiện tại đang trong giai đoạn khó khăn, nhiều ngành nghề kinh doanh đang trong tình cảnh không thể phát triển được, tuy nhiên nhu cầu về sử dụng bất động sản là nơi ở thì không giảm, rất nhiều người có nhu cầu mua nhà để ở. Vậy nên, dù thị trường có dấu hiệu đóng băng thì nhu cầu người mua nhà vẫn không giảm... điều đó thể hiện cung cầu có vấn đề.Vấn đề lớn nhất trong hoạt động cung cầu sản phẩm hiện nay đó chính là do một số sản phẩm cung ra thị trường đang không đúng đối tượng có nhu cầu. Có nghĩa là: giá trị của bất động sản đang giao dịch hiện tại trên thị trường đa phần đang ở ngưỡng giá quá cao, khiến người có nhu cầu mua nhà để ở thực không thể nào chi trả để mua được.

Đồng thời với đó, là thu nhập của người dân cũng đang ở mức trung bình khá. Để mua một căn nhà với giá trị khoảng 4 tỷ, thì ít nhất người mua nhà cũng phải có trước khoảng 1,2 tỷ. Phần còn lại khoảng 2,8 tỷ có thể sử dụng gói vay từ phía ngân hàng, tuy nhiên hiện nay lãi suất cho vay cũng tương đối cao: tầm khoảng 8 - 10% cho năm đầu tiên, những năm sau sẽ điều chỉnh tăng lên thành 12 - 13%/năm. Thời gian vay thông thường kéo dài từ 15 - 20 năm. Như vậy, để trả được khoản vay này cộng với lãi trong suốt thời gian này thì tổng khoản tiền trả gốc và lãi hàng tháng phải thanh toán cho ngân hàng theo dư nợ giảm dần từ 34.200.000VNĐ/tháng. Như vậy, đối với một gia đình, với 4 thành viên, để trang trải khoản nợ này và các khoản duy trì cuộc sống khác thì tổng thu nhập một tháng phải tầm từ 70.000.000 - 80.000.000VNĐ/tháng mới có thể xử lý được khoản thanh toán như vậy. Quả thực là rất khó.

Như vấn đề nêu trên, nếu như chúng ta mua nhà bằng cách vay nợ trong thời gian hiện tại là một điều cực kỳ rủi ro nếu không cân nhắc đến các vấn đề về mức độ an toàn dòng tiền thu nhập và mức độ ổn định thu nhập hàng tháng.

Tuy nhiên, thời điểm khó khăn hiện tại lại không phải là trở ngại đối với những khách hàng đã có tích lũy tài chính từ trước. Mà ngược lại, đây lại là thời điểm, là cơ hội để khách hàng có thể mua được những bất động sản có giá trị tốt, tiềm năng tăng giá và khai thác giá trị tốt trong tương lai.

Điển hình, dự án Avenue Garden, đây là một dự án nhà ở thấp tầng cao cấp tọa lạc tại trung tâm KĐT Tây Tựu, dự án này đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của nhiều khách hàng, một phần đây là dự án được mở bán vào thời điểm thị trường có dấu hiệu bão hòa, giá bán của chủ đầu tư mở bán ra được định giá tương đương với giá trị thực của sản phẩm: Trung bình chung khoảng 145tr/m2 đất (có nhà hoàn thiện mặt ngoài trên đất, bao gồm VAT). Với một sản phẩm như vậy, trước đây có nhiều khách hàng chấp nhận mua biệt thự, shophouse ở trung tâm thủ đô Hà Nội với mức giá 190tr/m2 - 350tr/m2 nhưng chưa mua được thì thời điểm hiện tại lại có sự lựa chọn tốt để mua.
Đơn cử như chia sẻ của ông Bùi Ngọc Khanh, đại diện chủ đầu tư dự án Avenue Garden cho biết, vào cuối năm 2021, đầu năm 2022, dự án được Công ty cổ phần quản lý tài sản Sông Nhuê mở bán, lúc bấy giờ thị trường bất động sản vừa bước qua một giai đoạn gần khủng hoảng do tình hình dịch bệnh Covid diễn ra nặng nề, khi đó thị trường bất động sản vẫn còn sôi động, lượng sản phẩm mới thông tin mở bán ra thị trường thì đã được 100% khách hàng đăng ký mua và tiến hành ký hợp đồng mua bán nhà ở đến 100%.

Thời điểm hiện tại, một số căn nhà được chủ rao bán lại, mới mức giá trên thị trường thứ cấp có tăng, tuy nhiên mức tăng không cao (đa phần tăng bằng với mức lãi suất cho vay trong khoảng thời gian hoàn thiện nhà ở). Nhưng khi các tin rao bán ra đều được rất nhiều khách hàng tìm kiếm, hỏi mua. Và cũng có nhiều giao dịch thực đã được diễn ra thành công. Điều này chứng tỏ, trong một diễn biến thị trường rất kém sôi động thì đâu đó vẫn có những sản phẩm bất động sản được khách hàng quan tâm lựa chọn mua.

Hiện tại, dự án Avenue Garden đã và đang trong quá trình bàn giao nhà ở, nhiều khách hàng đã thanh toán đúng 95% tổng giá trị hợp đồng mua bán và nhận bàn giao nhà từ chủ đầu tư. 

Như vậy, trong bất kỳ bối cảnh nào của thị trường thì việc mua bán bất động sản không phải phụ thuộc vào thị trường mà là phụ thuộc vào quyết định và sự cần thiết của từng gia đình, từng cá nhân khách hàng.


0 Nhận xét