Sự thật phũ phàng về cuộc sống khiến chúng ta mạnh mẽ hơn

Trong cuộc sống hàng ngày, phần lớn chúng ta đều có những tâm lý chờ đợi, chờ đợi một điều gì đó xảy ra hay chờ đợi một chuyện gì đó kết thúc, hay chờ đợi một cái gì đó để bắt đầu. Nhưng chúng ta không hiểu rằng tại sao chúng tại lại phải tốn nhiều thời gian như vậy để dành cho việc "chờ đợi"? Đã đến lúc chúng ta đối diện với các sự thật phũ phàng của cuộc sống này để chúng ta sống mạnh mẽ hơn, sống tốt hơn, đối xử tốt hơn đối với bản thân mình. Trong bài viết này, hy vọng chúng ta sẽ có nhiều cái nhìn trực diện và sự thật để từ đó chúng ta có nhiều thời gian hơn dành cho bảnh thân mình, để bản thân mình vươn lên một tầm cao mới, thực hiện những công việc mới, những mục tiêu mới mà bản thân bây lâu nay vẫn chưa bao giờ nghĩ đến.

1. Mọi người đều đặt lợi ích của bản thân mình lên đầu tiên 

Cho du là ai, cho dù là tốt bụng hay đáng yêu, hay sự quan tâm thế nào đến người khác thì họ vẫn đặt lợi ích cá nhân của mình lên đầu tiên. Đặc biệt điều này thể hiện rõ nét trong công việc, những vị sếp tâm lý nhất cũng không thể nhận thấy răng họ đã vô tình giao quá nhiều việc cho bạn khi bạn không lên tiếng về điều này. Hầu hết những người chúng ta đã tiếp xúc, họ thường có những yêu cầu cao hơn nhiều so với những gì mà bản thân mình có thể đáp ứng.

Phần nội dung này sẽ thể hiện rõ trong từng bối cảnh, trong từng hoàn cảnh và trong từng mối quan hệ, những mối quan hệ thiên về công việc thì lợi ích đặt ra đó là thu nhập (lợi nhuận, tiền bạc...), là sự thăng tiến hay sự phân công, sắp xếp của tổ chức. Trong các đội nhóm tình nguyên cũng tương tự... có thể nó còn là những mối quan hệ, là những cơ hội việc làm hoặc có thể là cơ hội để tiếp cận một vấn đề, một đối tượng nào đó, kể cả tình cảm. Ngoại trừ: trong gia đình, tình cảm thiêng liêng của bố mẹ dành cho con cái. Tuy nhiên, đối lúc con cái sẽ không hiểu được những tình cảm này của bố mẹ dành cho mình, và đôi lúc lại nghĩ rằng bố mẹ đang coi mình là một cỗ máy làm việc, cỗ máy kiếm tiền cho gia đình.
Trừ trường hợp ngoại lệ ra thì chúng ta cũng phải cố gắng thiết lập những giới hạn riêng cho bản thân và để cho mọi người xung quanh biết về giới hạn đó. Một người bản lĩnh, cản đảm sẽ không ngại ngần nói "không", "từ chối" để đưa ra tiếng nói giới hạn của bản thân mình. Chỉ có bản thân mình lên tiếng thì mới có thể giúp được bản thân mình vượt ra khỏi sự "ngại". Tuy nhiên, cũng phải cân đối, xem xét về những công việc được giao và lợi ích của bản thân khi thực hiện công việc đó. 

Mỗi một công việc, mỗi một mối quan hệ thì đều có 2 mặt của nói. Dù gì, vì mục đích của đối phương luôn được đặt lên hàng đầu, nhưng chũng ta cũng cần cân nhắc xem lợi ích của bản thân mình có được gì ở trong việc đó không? theo cá nhân mình nghĩ thì không có việc nào là không có ý nghĩa và không có kết quả, chẳng qua là chúng ta có nhận ra điều đó không?

Chỉ có bản thân mình mới có thể hiểu được tầm quan trọng của những công việc đó, xác định và tính toán được những lợi ích và thiệt hại có thể xảy ra đối với việc thực hiện công việc đó, mối quan hệ đó... để từ đó cân nhắc và lựa chọn những phương án cho phù hợp với bản thân mình.

2. Không có ai bận rộn tới mức không thể trả lời tin nhắn của bạn

Trong cuộc sống, công việc, mối quan hệ... rất nhiều thứ có thể xảy đến trong một ngày, có nhiều tác vụ có thể cùng xảy đến... tuy nhiên không có anh chàng hay cô nàng nào quá bận đến nỗi không thể trả lời tin nhắn của bạn... Điều đó đồng nghĩa với việc: có thể họ đang dành thời gian cho những việc nghiêm trọng hơn, quan trọng hơn, gấp hơn.

Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét đến tính thường xuyên và liên tục của vấn đề. Nếu trong một mối quan hệ (bao hàm cả công việc) nếu một vấn đề chúng ta đưa ra, có nhắn tin có gọi điện nhưng bên phía đối tác không phản hồi, không tương tác lại thì chắc chắn là có vấn đề.

Hãy cân nhắc lại mối quan hệ, hãy kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân nếu chúng ta có mục đích và mong muốn có một câu trả lời về vấn đề này. Trường hợp họ không tôn trọng mình thì chúng ta cũng phải có phương án để hủy mối quan hệ này, đừng bận tâm khi họ không bận tâm đến mình.

Nhưng nếu họ có những lý do, và đã được giải thích rõ thì chúng ta cũng cần phải có sự đồng cảm, thấu hiểu... nhưng nếu lần nào cũng như vậy thì chúng ta cần cứng rắn và thay đổi lại cách cư xử, tương tác cho phù hợp.

3. Bạn không thể nào làm hài lòng hết tất cả mọi người

Việc làm hài lòng tất cả mọi người là điều KHÔNG THỂ. Bởi mỗi người đều có những mong muốn và những yêu cầu khác nhau, nếu làm hài lòng người này thì có thể đã phương hại hoặc tổn hại, ảnh hưởng đến mong muốn của người khác. Trong một sự việc, luôn có những mặt trái và sai, mặt tốt và xấu. Bởi vậy, nếu mình quyết định điều gì thì hãy cân nhắc và tính toán kỹ, điều đó phụ thuộc vào kiến thức của bản thân, sự trải nghiệm của bản thân và những gì đã học được từ cuộc sống... để từ đó bản thân mình sẽ có những quyết định cho riêng mình... từ đó mình sẽ có những mục tiêu cho riêng mình, chứ không theo sự sắp đặt của ai khác.

Ví dụ: trong một phiên tòa, nguyên đơn thường mong muốn thẩm phán đưa ra phán quyết thắng thuộc về phần mình, còn bị đơn sẽ tìm ra những chứng cư, lý lẽ để chứng minh cho bản thân mình đúng... người là thẩm phán sẽ phải thực hiện lẽ công bằng, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đảm bảo được các tiêu chuẩn của người xét xử.... và vì vậy sẽ không thể nào đáp ứng và làm hài lòng được tất cả mọi người...


4. Thế giới này không nợ bạn điều gì
Sự xuất hiện của mình trên thế giới này là một sự may mắn, từ bé chúng ta được bố mẹ và những người thân nuôi nấng trưởng thành, việc chúng ta sống tốt, sống không tốt cũng tùy theo quan điểm của từng góc nhìn của từng người. Bản thân mình sẽ luôn phải cố gắng để sống thật tốt và chẳng màng đòi hỏi mọi người trên thế giới này phải cho chúng ta cái gì hết. Việc chúng ta cần làm và thực hiện đó là đền đáp công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của bố mẹ. Cần làm tốt công việc, xây dựng mối quan hệ tốt và gây dựng cơ nghiệp để có thể kiếm tiền nuôi con cái của mình.

Chẳng bao giờ mong muốn ai trả cho mình cái gì khi chúng ta không biết họ là ai, thế giới quá rộng lớn, một nhóm quan hệ của chúng ta cũng chỉ quanh quẩn những người thân trong gia đình, những người bạn học, những nhóm bạn cùng khu vực, những người đồng nghiệp hay những mối quan hệ vãng lai khác... mỗi mối quan hệ, mỗi người mà chúng ta gặp gỡ đề là điều tất yếu phải có... chính điều đó nó chỉ có thể gọi là cái duyên chứ không phải nợ.

5. Hành động mới là thứ quyết định cuộc đời chúng ta, chứ không phải là suy nghĩ

Suy nghĩ mới chỉ dừng lại ở mong muốn và những thứ chúng ta tưởng tượng, chưa phải là hiện thực. Hiện thực kết quả lại là những thứ mà chúng ta hành động mà có, những hành động theo chủ định, theo định hướng và theo suy nghĩ của bản thân. 

Chỉ có hành động mới có thể tạo ra kết quả, nếu không hành động thì đó cũng chỉ là "ẢO TƯỞNG" mà thôi. Chúng ta luôn nhớ rằng: Mọi kết quả đánh giá về năng lực, đánh giá về sự thành công, hay đánh giá công việc là dựa trên sự hành động chứ không phải là "ý định".

6. Không ai có thể cứu được bạn khỏi cuộc đời của bạn

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng nó lại hoàn toàn có lý... Trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta luôn chờ đợi một quý nhân hay một người nào đó có thể chìa bàn tay ra để cứu vớt mình, nhưng sự chờ đợi đó sẽ quay lại đúng như phần phân tích ở mục 1 nêu trên... kết quả là đến bao giờ?

Chẳng bao giờ có ai có thể cứu vớt bản thân của bạn khỏi cuộc đời của bạn... ví như trong công việc? bạn muốn trở thành một người lãnh đạo tài ba, uy tín và được nhiều người mến mộ. Nhưng bạn không nỗ lực, không cố gắng trau dồi thì dù có một ai đó đủ uy lực đưa bạn vào ghế lãnh đạo này thì bạn cũng không thể đảm đương được các nhiệm vụ, không thể nào được nhân viên tôn trọng.

Vì vậy, bản thân bạn muốn gì, bản thân bạn muốn đi đâu thì cũng chỉ bản thân bạn biết. Và nếu bạn có nói cho người khác biết thì họ cũng chẳng hơi đâu có thể giúp bạn mãi được.

Hãy tự mình cứu lấy bản thân mình!

7. Bạn thường bào chữa cho chính mình

Việc bào chữa là đúng, nhưng bào chữa như thế nào, bào chữa trong hoàn cảnh nào thì mới gọi là bào chữa... còn trong những hoàn cảnh vì một lý do gì đó (vì lười, vì không chịu làm, vì trời mưa...) mà mình không đi làm, mà mình chậm tiến độ thực hiện công việc, mà mình không trả bài đúng hạn... thì đó là bản thân của mình chưa thực sự cố gắng, chưa thực sự đối mặt với những hoàn cảnh hay các trở ngại mà bản thân mình có thể vượt qua. Lúc đó chúng ta thường hay có những lý do để giải thích nhằm mang tính hợp lý và bản thân cho rằng đây là lẽ phải...

Không phải như vậy là hay, nếu bản thân lúc nào cũng bào chữa cho những sự lười biếng, bào chữa cho những lỗi sai của mình mà không có chí tiến thủ, không có sự cố gắng, luôn lấp liếm, dấu giếm thì chúng ta càng khiến cho mọi người xung quanh cảm thấy chán ghét, cảm thấy sợ phải hợp tác...

Hãy xem lại bản thân, hãy xem lại hành động và xem lại cuộc sống của mình... đừng bào chữa cho những điều nhỏ nhặt, đừng bào chữa cho những thứ mà bản thân mình không cố gắng. Hãy nhận đó là lỗi của mình và rút bài học, từ đó cố gắng lấp đầy những thiếu sót, bản thân sẽ hoàn thiện, kết quả tốt đẹp sẽ đến với bạn.

0 Nhận xét