Quý 4/2022, nguồn cung thị trường bất động sản giảm, giao dịch chậm

Vào quý 4/2022, thị trường bất động sản đang có những tín hiệu tiêu cực, nguồn cung giảm mạnh, trong khi giao dịch trên thị trường cũng đang chứng kiến với số lượng rất ít. Với tình hình như hiện tại, khả năng thị trường bất động sản có thể sẽ chuyển sang giai đoạn suy thoái và thiết lập một giai đoạn cân bằng mới trong tương lai.

Theo số liệu thống kê, bất động sản quý 3/2022, nguồn cung chủ yếu tập trung tại thị trường trung cấp và cao cấp, các sản phẩm bất động sản thấp cấp và có giá bán thấp không có nhiều, trong khi nhu cầu của người dân đang tập trung ở các sản phẩm dưới 3 tỷ. Thống kế quý 3, số lượng giao dịch đạt 33,5%; so với năm trước thì giao dịch đã giảm hơn 50%.
Các nguyên nhân chủ yếu tác động đến thị trường và tâm lý của người mua trong giai đoạn vừa qua đó chính là dòng vốn gặp khó khăn, lãi suất ngân hàng tăng khiến cho các nhà đầu tư không thể quyết định xuống tiền vào giai đoạn này được. Trong khi, giá bán bất động sản đã được đẩy lên cao... khi thị trường bất động sản có xu hướng giảm tốc, nhiều dự án bất động sản mở bán lần đầu không quyết định lựa chọn phương án giảm giá bán, mà họ lựa chọn phương án chiết khấu hoặc các chính sách sách bán hàng thanh toán linh hoạt, chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng...

Theo số liệu tổng hợp từ Bộ Xây dựng, từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường bất động sản vẫn chưa cả thiện được nguồn cung, số lượng nhà ở đưa ra thị trường chỉ đật 40% so với cùng kỳ trước khi dịch Covid-19 xảy ra...

Báo cáo của Sở xây dựng Hà Nội, trong quý 3/2022 không có dự án nhà ở thương mại nào được cấp phép mới và hoàn thiện. Từ những số liệu báo cáo đó cho thấy nguồn cung bất động sản trên thị trường sơ cấp đang giảm rõ rệt. Theo quy luật cung - cầu của thị trường, khi cung ít mà cầu nhiều thì giá cả phải tăng, điều này rõ rệt tại thị trường căn hộ, khi giá bán căn hộ trung bình đã tăng lên hơn 50% so với năm 2019, giá bán căn hộ trung bình 47tr/m2... giá bán tăng vượt quá ngưỡng khả năng của người dân thì dẫn đến thanh khoản chậm.

Tình hình giao dịch với số lượng ít, nhưng vẫn chưa đóng băng hoàn toàn, nhu cầu ở thực của người dân vẫn còn rất cao. Như vậy, để thị trường hoạt động và bước sang một giai đoạn cân bằng mới, thì thị trường sẽ tự điều chỉnh theo phương án: các sản phẩm đầu cơ, các dự án được mua bán theo hình thức bán chênh nhiều sẽ phải điều chỉnh giảm lợi nhuận để thoát hàng, nếu trường hợp các dự án, các sản phẩm nhà ở vẫn neo ở mức giá bán cao, không chịu giảm giá thì kịch bản đóng băng sẽ diễn ra sớm. Còn kịch bản khi nhà đầu tư đã chấp thuận giảm giá bán để thoát hàng, nhưng khách hàng/nhà đầu tư vẫn không mua thì khủng hoảng cung lại xảy ra, nhà đầu tư sẽ đua nhau cắt lỗ, nhiều người sẽ phải bán tháo để giải quyết chấm dứt việc chịu lãi từ các tổ chức tín dụng.

Trong giai đoạn này, nếu khách hàng quan tâm sản phẩm, có sẵn nguồn tiền hoặc có đủ cơ sở tài chính để quyết định xuống tiền mua bất động sản thì cũng tương đối thuận lợi, tuy nhiên cũng phải cân nhắc đến một số yếu tố như việc kết nối hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, các tiện ích dự án và tiềm năng khai thác của bất động sản.

0 Nhận xét