Bất động sản cuối 2022 - đầu 2023 bước vào giai đoạn khó khăn và nhiều áp lực

Thị trường bất động sản Việt Nam cuối năm 2022 - đầu năm 2023 đang đứng trước nhiều khó khăn khi nguồn vốn tín dụng bị thắt chặt và các chính sách ưu đãi vay giảm, lãi suất vay vốn tăng. Cùng với đó, nhiều nhà đầu tư đang mắc kẹt ở nhiều phân khúc sản phẩm. Trước những tình hình đó, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn chậm thanh khoản, nhiều nhà đầu tư bắt đầu "cắt lãi" thậm chí là có hiện tượng "cắt lỗ" để thoát hàng...
Theo số liệu tổng hợp của SJK Việt Nam, hiện tại nhu cầu tìm mua các loại bất động sản đều đang có dấu hiệu giảm mạnh, lượng khách hàng có nhu cầu - quan tâm - liên hệ và tìm mua bất động sản liên hệ với SJK land giảm đến 80% so với cùng kỳ năm 2021, riêng đối với thị trường bất động sản thấp tầng cũng giảm đến hơn 80% lượt liên hệ tìm hiểu thông tin so với đầu năm 2022. Theo các chuyên gia của SJK Land, tình trạng thị trường bất động sản có chiều hướng suy giảm đã bắt đầu từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, nhưng mạnh mẽ và rõ ràng nhất là từ thời điểm tháng 3, tháng 4/2022 đến hiện tại.

Trong thời gian tới, các chủ đầu tư sẽ gặp nhiều áp lực mới và tình hình khó khăn sẽ tăng cao hơn do việc tiếp cận tín dụng của nhà đầu tư gặp khó khăn, điều đó sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản của sản phẩm. Một phần khác, trước tình hình thị trường khó khăn thì một loạt các dự án, các chủ đầu tư đang đứng trước tình trạng chậm triển khai dự án, nguyên nhân có thể do thủ tục thực hiện dự án bị kéo dài, phần khác do quá trình thu xếp vốn cũng gặp vấn đề, nhưng nguyên nhân sâu xa hơn có thể là do thị trường kém, việc huy động vốn từ quá trình bán nhà hình thành trong tương lai gặp nhiều khó khăn.

Cùng quan điểm này, nhiều công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường cũng cho biết, năm 2022 và 2023 thị trường sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực. Trong khi nguồn cung hạn chế, các sản phẩm cao cấp đang dư, trong khi nguồn cung thị trường trung cấp và bình dân lại thiếu; người tiêu dùng hiện tại với nhu cầu ở thực luôn ở ngưỡng cao và tập trung chủ yếu ở các tỉnh/thành phố lớn, mức chấp nhận thanh toán để sở hữu một căn nhà có thể chi trả trong khoảng từ 1 - 3 tỷ, tuy nhiên hiện tại các sản phẩm nhà ở tại các quận/huyện nội thành đều vượt ngưỡng giá này (ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh). Như vậy, người mua thực đang không thể tiếp cận được với các sản phẩm mình mong muốn, trong khi các sản phẩm ở phân khúc cao cấp, nhà thấp tầng cao cấp đang giao dịch trong khoảng từ 5 tỷ trở lên. Điều này khiến cho thị trường trầm lắng hơn nhiều so với giai đoạn 2017 - 2019.

Hiện nay, chính sách thắt chặt tín dụng đã bắt đầu được nới lỏng hơn, nhưng việc tiếp cận nguồn vốn cho thị trường bất động sản không hề dễ, cả nhà đầu tư và các chủ đầu tư đều gặp khó khăn, điều này khiến giá nhà tăng lên, việc thanh khoản giảm nhiều, trong khi nguồn cầu vẫn không thay đổi.

Không những thế, trong năm 2022, nhiều dự án bất động sản, nhiều chủ đầu tư kinh doanh bất động sản đã gặp phải các sai phạm, các cuộc điều tra, khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm trong lĩnh vực đất đai đang ngày càng gia tăng, nhiều chủ đầu tư lớn được nhắc đến trong danh sách, có chủ đầu tư lớn như FLC hay Tân Hoàng Minh đã bị xử lý... điều này càng khiến tâm lý người mua nhà trở nên lo sợ hơn bao giờ hết. Gần đây nhất là vụ chủ tịch của "Vạn Thịnh Phát" - bà Trương Mỹ Lan bị khởi tố với tội danh lừa đảo và chiếm đoạt tài sản (Nhà chức trách Việt Nam xác định, bà Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân, giai đoạn năm 2018-2019), vụ việc đã tác động xấu đến thị trường chứng khoán, tài chính và cả bất động sản, trong khi toàn thị trường đang ở mức báo động về thanh khoản và giao dịch....

Bên cạnh những điều trên, lãi suất vay của ngân hàng trong quý 4/2022 hiện tại đang tiếp tục được điều chỉnh tăng và dự báo sẽ tiếp tục trở thành một trong những sức ép cho thị trường bất động sản, điều này sẽ bất lợi cho nhiều người có nhu cầu mua thực và cho cả thị trường chung.

Như vậy, bước vào giai đoạn 2023 thị trường bất động sản khả năng vẫn chưa thể phục hồi tốt được, mà thị trường sẽ có nhiều áp lực. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn tốt cho những khách hàng/nhà đầu tư có sẵn nguồn tài chính, nguồn tiền nhàn rỗi có thể lựa chọn những sản phẩm đầu tư tốt cho gia đình mình.

0 Nhận xét