Xây dựng doanh nghiệp có lãi thông qua phương thức tiếp thị đẳng cấp

 Thị trường kinh doanh và nền kinh tế đang có sự thay đổi nhanh chóng, nhiều công ty không nhận thấy được thị tường của họ đang có sự thay đổi trong vòng một vài năm. Toàn cảnh nền kinh tế ngày nay đang được định hình bởi động lực là Công nghệ và Toàn cầu hóa. Công nghệ hiện nay đang trở thành nhân tố tối thượng không chỉ về mặt cấu trúc hạ tầng của xã hội mà nó còn làm thay đổi khuôn mẫu tư duy của con người - trong đó phương tiện truyền thông đang là những kênh truyền tải các thông điệp.

Công nghệ đang thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa, mọi người có thể trao đổi, liên hệ và nói truyện với nhau thông qua các thiết bị điện tử, có thể mua sắm online, quản lý hệ thống cũng thông qua hệ thống máy tính và các phần mềm. Ngoài Công nghệ và Toàn cầu hóa thì pháp luật của các nền kinh tế (các quốc gia) cũng có sự điều chỉnh cho phù hợp hơn với thông lệ các quốc gia và để dễ dàng gặp gỡ nhau hơn; quá trình tư nhân hóa thay vì quản lý tập trung bởi các tập đoàn nhà nước cũng đang được diễn ra mạnh mẽ, sự cạnh tranh, sự thay đổi và nâng cấp của các doanh nghiệp ngày càng diễn ra mạnh mẽ, liên tục và chuyên nghiệp hơn.

Vậy, để xây dựng doanh nghiệp có lãi thì có phương thức tiếp thị nào thành công?

Một số tổng hợp về công thức tiếp thị nổi bật sẽ giúp cho doanh nghiệp kinh doanh có lãi và lãi rất lớn trong thời gian tới:

1. Thành công bởi chất lượng hàng hóa/sản phẩm - dịch vụ

Trong thực tế của nền kinh tế, nếu một doanh nghiệp kinh doanh những sản phẩm hoặc cung ứng các dịch vụ có chất lượng thấp, kém thì sẽ rất nhanh chóng bị thị trường đào thải và nhận được thất bại thê thảm tương ứng. Đối với chiến lược thành công ở đây, đầu tiên chúng ta sẽ cần lưu tâm đến chất lượng và quá trình thay đổi để nâng cao chất lượng hàng hóa/dịch vụ. Để sản phẩm/dịch vụ được thị trường đón nhận một cách tự nguyện và thường xuyên thì đầu tiên có lẽ chúng ta cần phải xem xét đến yếu tố công năng hoặc là yếu tố mục đích cuối cùng sản phẩm/dịch vụ của mình giải quyết được nhu cầu cho khách hàng. Nếu sản phẩm công ty mới được tung ra thị trường, chưa cho thương hiệu cũng chưa cho đánh giá thì có lẽ đầu tiên sẽ cần đến sự trải nghiệm thử của một bộ phận người tiêu dùng, các đánh giá, các trải nghiệm và thử nghiệm trong một thời gian sẽ giúp chúng ta có những tổng hợp để điều chỉnh, nâng cao hay thay đổi nhằm phục vụ và giải quyết được các yêu cầu của người tiêu dùng. 

Nhắc đến chất lượng thì chúng ta cũng cần phải tổng hợp và đưa ra các tiêu chí đánh giá/so sánh, từ đó mới biết được đâu là điểm mấu chốt.

Ví dụ: Doanh nghiệp sản xuất tivi, để đánh giá về chất lượng của sản phẩm này trong thời điểm hiện tại là rất khó. Bởi với công nghệ sản xuất màn hình, chất lượng hình ảnh và độ tương phản của các nhãn hiệu đang đi đến tiệm cận ngang nhau. Trong khi đó, người mua hàng không thể so sánh chất lượng bằng cách mở tung các sản phẩm ra để so sánh các trang thiết bị bên trong của các tivi với nhau được... vì thế, khi nhắc đến chất lược đối với loại sản phẩm này, người tiêu dùng sẽ đề cập đến các nhãn hiệu thương hiệu quen biết. Từ đó, doanh nghiệp cần lưu tâm đến các vấn đề tâm lý của người tiêu dùng nữa...

Như vậy, một số tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm hiện nay gồm tổng hòa rất nhiều vấn đề: bao gồm dư luận xã hội về những người đã từng trải nghiệm sản phẩm; các ưu điểm sản phẩm đã được một bên có thẩm quyền đánh giá và chứng nhận; sản phẩm có thương hiệu; giá thành sản phẩm tương ứng với cam kết...

2. Thành công bởi dịch vụ tốt hơn

Để thành công thì không chỉ là sản phẩm tốt, dịch vụ là yếu tố then chốt. Mà dịch vụ được nhắc đến ở đây gồm: quy trình, thái độ, kỹ năng và mức độ giao tiếp của con người. Cụ thể hơn là yếu tố về Con người.

Mỗi một công việc cũng cần có các mức độ xử lý và cách thức làm việc khác nhau điều này được liệt kê và tối ưu thành quy trình.

Sự thân thiện, sự niềm nở, sự phục vụ và phản hồi kịp thời sẽ là một trong những nội dung thúc đẩy sự thành công của doanh nghiệp.

Ví dụ: một doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực tư vấn pháp luật, dịch vụ tốt được đề cập ở đây bao gồm:

- Quy trình làm việc tối ưu: chuyên viên tư vấn hiểu và nắm bắt rõ các quy định của pháp luật, có kiến thức chuyên môn, thái độ đang hoàng. Tiếp cận khách hàng và trao đổi với khách hàng rõ ràng về quy trình làm việc, về thời gian thực hiện cũng như các yêu cầu khác ngược lại đối với khách hàng.

- Giải quyết công việc: thường xuyên có trao đổi, báo cáo cũng như cập nhật tiến độ thực hiện công việc để khách hàng nắm bắt và biết được doanh nghiệp vẫn đang rất tập trung để xử lý công việc khách hàng yêu cầu.

Ngoài ra, còn rất nhiều các nội dung tiểu tiết bên trong. Nhưng dịch vụ tốt không hoàn toàn đủ để giúp một doanh nghiệp thành công. Doanh nghiệp cũng cần tùy biến với các trường hợp khách hàng cụ thể, không phải đối tượng khách hàng nào cũng có yêu cầu như khách hàng nào, họ quan tâm đến cái mà họ cần.

3. Thành công bởi chiến lược giá cả thấp hơn

Nhiều doanh nghiệp áp dụng phương pháp này, kết hợp với một số phương pháp liên quan để tung ra thị trường sản phẩm với chiến lược giá thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh và họ đã dành lợi nhuận lớn do số lượng bán được nhiều.

Tuy nhiên, việc tung ra thị trường giá thấp thì khách hàng chưa hẳn đã đón nhận, họ sẽ có những sự nghi ngờ, có sự so sánh và đánh giá.

Chiến lược này khi đưa ra, doanh nghiệp vẫn phải chú ý kết hợp với chất lượng sản phẩm và dịch vụ bán hàng tốt.

Hiện nay, khách hàng quan tâm giá trị thực, chứ họ không quan tâm đến giá cả thấp nhiều.

4. Thành công với thị phần trên thị trường

Điều đương nhiên mà chúng ta có thể thấy đó là doanh nghiệp nào chiếm lĩnh thị phần lớn trên thị trường thì doanh nghiệp đó có tỷ lệ thành công cao hơn các doanh nghiệp khác... Việc chiếm lĩnh thị phần sẽ giúp doanh nghiệp tăng uy tín thương hiệu và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn (nhất là khách hàng mua lần đầu, họ sẽ quyết định mua nhanh hơn - gọi là "hiệu ứng đám đông").

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào chiếm lĩnh thị phần cũng có lợi nhuận cao. Lợi nhuận cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chi phí đầu tư, chi phí quản lý, tối ưu các khoản chi phí, giá bán cũng là một phần giúp cho lợi nhuận tăng...

5. Thành công với việc không ngừng hoàn thiện sản phẩm/chất lượng dịch vụ.

Đối với những sản phẩm chưa đạt đến giới hạn cao nhất của sự hoàn thiện thì các phiên bản nâng cấp cũng được khách hàng đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn. Còn những sản phẩm đã hoàn thiện rồi thì việc có nâng cấp lên nữa thì khách hàng cũng không biết và so sánh sự khác biệt so với phiên bản cũ.

Đối với chất lượng dịch vụ, việc liên tục thay đổi và cập nhật theo hướng tinh giảm sự phức tập, nâng cao mức độ chất lượng, giảm thời gian giải quyết, thì có thể sẽ được đánh giá cao hơn. Mức độ càng chuyên nghiệp thì sự thành công càng tỷ lệ thuận.

6. Thành công bằng việc thích nghi và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng

Thị trường có vô vàn các loại khách hàng khác nhau, những tệp khách hàng khác nhau sẽ có những nhu cầu và yêu cầu khác nhau. Việc thích nghi và đáp ứng được yêu cầu mở rộng của các tệp khách thì sẽ đảm bảo việc bán hàng và cung cấp dịch vụ được nhiều hơn. Tối ưu được chi phí và tăng lợi nhuận ở khâu này.

7. Thành công bằng việc lựa chọn, thâm nhập vào các thị trường tăng trưởng cao

Thị trường tăng trưởng cao nhất hiện nay phải kể đến là các thị trường liên quan đến công nghệ, điện tử bán dẫn, người máy, viễn thông... tuy nhiên, không phải đơn vị doanh nghiệp nào cũng có khả năng tham gia vào thị trường này. Mặc dù miếng bánh rất béo bở nhưng chỉ dành cho những người khổng lồ chuyên nghiệp.

8. Thành công từ việc đưa ra thị trường sản phẩm mới

Chúng ta thường nghe câu: "đổi mới hay là biến mất" - "thay đổi hay là chết" có nghĩa là các doanh nghiệp cần phải liên tục có những thay đổi, những đổi mới. Bởi thị trường hiện nay vận động không ngừng nghỉ, các nhu cầu cũng liên tục được nâng lên cao, trong đó sự cạnh tranh của thị trường là khốc liệt. Chỉ có thay đổi và thay đổi theo hướng phù hợp thì mới giúp chúng ta tồn tại.


0 Nhận xét