Triển khai tiếp thị hiệu quả trọng giai đoạn thị trường cạnh tranh gay gắt

Chiến lược tiếp thị là gì? Làm thế nào để có thể triển khai chiến lược tiếp thị hiệu quả?

Chiến lược tiếp thị là gì?

Chiến lược tiếp thị hay còn được gọi là chiến lược marketing, đây là chiến lược đề cập đến một kế hoạch dài hạn của một doanh nghiệp xây dựng để đạt được các mục tiêu cụ thể. Kế hoạch này nêu chi tiết cách doanh nghiệp tiếp cận thị trường mục tiêu và quy trình chính xác mà doanh nghiệp thực hiện để biến khách hàng tiềm năng thành người tiêu dùng thực tế các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Chiến lược marketing mang tính chất định hướng và dài hạn, tất cả các quy trình đều hướng đến tương lai và cung cấp cách tổ chức sử dụng sức mạnh nội tại kết hợp với các lợi thế của mình với các nguồn lực khác để cung cấp dịch vụ/bán hàng. Một chiến lược marketing tốt thì sẽ chứa đựng giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, đối tượng khách hàng hướng đến, thông điệp về thương hiệu doanh nghiệp, các yếu tốt/thế mạnh của doanh nghiệp để cung cấp ra thị trường, các kế hoạch thực hiện chi tiết cho từng loại công việc nằm trong kế hoạch lớn. 

Nói ngắn gọn về chiến lược tiếp thị:

  • Chiến lược tiếp thị là bản kế hoạch tổng thể, tổng hợp nhiều kế hoạch nhỏ bên trong. Chiến lược này hướng đến việc truyền tải thông tin về các dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp, với mục tiêu tiếp cận khách hàng, bán sản phẩm và thu lợi nhuận.
  • Chiến lược tiếp thị đóng vai trò quan trọng, chiến lược vạch ra các đường hướng thực hiện công việc, đảm bảo các phòng/ban/cá nhân trong tổ chức cùng thực hiện công việc và hướng đến hoàn thành mục tiêu đã đề ra.
  • Một chiến lược tiếp thị tốt giúp tổ chức sử dụng tốt và hiệu quả các nguồn lực sẵn có: bao gồm nguồn lực về lao động, tài chính, quy trình sản xuất, bí kíp kinh doanh... nhằm tối đa hóa lợi nhuận và đưa doanh nghiệp phát triển tốt hơn.Làm thế nào để triển khai chiến lược tiếp thị/marketing hiệu quả?

Trong chiến lược tiếp thị, điều quan trọng nhất là định hướng hành động và quy trình hành động/làm việc hiệu quả. Tập trung vào phát triển thương hiệu, tăng doanh số bán hàng, tối đa hóa lợi nhuận, mở rộng tệp khách hàng tiềm năng và khách hàng thân thiết, tạo doanh thu thụ động. Một bản chiến lược tiếp thị tốt gồm các nội dung: 

Phân đoạn thị trường

Đối với một doanh nghiệp, thông thường các sản phẩm/dịch vụ đã được xác định ngay từ đầu, từ đó doanh nghiệp cũng xác định được các sản phẩm/dịch vụ của mình hướng đến đối tượng hoặc là phục vụ các đối tượng khách hàng nào? từ đó, trong chiến lược tiếp thị, các phân đoạn tiếp thị đối với khách hàng mục tiêu cũng được xây dựng, phân loại và xác định rõ ràng để sắp xếp các loại hình sản phẩm cho phù hợp với đối tượng. 

Khi xác định đối tượng khách hàng: chiến lược tiếp thị sẽ phân loại thành các mục như sở thích, độ tuổi, nhu cầu sử dụng dịch vụ/sản phẩm, địa điểm làm việc...

Việc phân tích những đặc điểm/tính chất và phân loại khách hàng nêu trên sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí, tăng hiệu quả tiếp cận khách hàng mục tiêu. Từ đó, doanh nghiệp có thể triển khai trong thực tế, sau quá trình áp dụng thực hiện, doanh nghiệp sẽ có những tổng hợp và đánh giá hiệu quả của chiến lược và có các phương án điều chỉnh cho hợp lý.

Nhắm mục tiêu và Định vị

Sau khi xác định được nhu cầu thị trường, chúng ta căn cứ và xác định khả năng và lợi thế/thế mạnh của doanh nghiệp, từ đó chọn là các sản phẩm/dịch vụ/phân khúc mục tiêu của mình để triển khai các hoạt động đẩy mạnh tiếp thị, đẩy mạnh truyền thông để tạo ra điểm nhấn, tạo ra sự cạnh tranh riêng của mình trên thị trường... thực hiện với tiến độ nhanh, dứt khoát và đúng/trúng đối tượng.

Sau khi giải quyết được phần lớn các nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp bắt đầu định vị các sản phẩm, dịch vụ của mình theo hướng mang lại giá trị tốt hơn cho khách hàng, tập trung vào các hoạt động chăm sóc, cung cấp và giải quyết các nhu cầu của khách. Thay vì triển khai rộng thì phải kết hợp các phát triển theo chiều rộng và đào sâu vào khai thác chăm sóc khách hàng, tạo nên độ thân thiết và phụ thuộc của khách hàng đối với sản phẩm của mình.

Chiến thuật quảng cáo

Chiến thuật quảng cáo: đối với hoạt động tiếp thị, chiến thuật quảng cáo cần được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và chuyên nghiệp, quảng cáo với những hình ảnh sản phẩm và những chất lượng dịch vụ có thật thì người tiêu dùng sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp cũng như chất lượng tốt của thương hiệu, để từ đó tác động đến quyết định của khách hàng.

Nội dung quảng cáo chủ đạo: đây là một chiến lược xoay quanh một giá trị lớn nhất mà doanh nghiệp muốn nhắc đến. Ví dụ, một dự án bất động sản hướng đến không gia sống xanh, tiện ích đầy đủ và tiềm năng tăng giá... họ sẽ sử dụng chiến thuật nhắc liên tục đến các yếu tố này. 

Nội dung đa dạng: để không khiến cho khách hàng cảm thấy nhàm chán và phản tác dụng, doanh nghiệp cần có chiến lược thay đổi nội dung quảng cáo, tạo sự hấp dẫn cho khách hàng tiếp cận và nhớ lâu về nội dung quảng cáo.

Lựa chọn các kênh quảng cáo tốt: để đạt hiệu quả, ngoài nội dung thì doanh nghiệp cũng phải nghiên cứu kênh quảng cáo mang lại hiệu quả cao, tiếp cận được nhiều khách hàng nhất.

Một số lưu ý: tránh quảng cáo đối lập nhau về nội dung; tránh lặp lại quá nhiều - sẽ gây ức chế cho khách hàng; 

Chiến thuật quảng cáo trong tiếp thị có thể kết hợp các chính sách bán hàng: khuyến mãi, miến phí, dùng thử, hoặc là quà tặng.... 

Giám sát, Kiểm tra và Đánh giá

Bất kể hoạt động nào trong việc triển khai tiếp thị nhằm đạt được hiệu quả trong giai đoạn thị trường đang có sự cạnh tranh gay gắt như hiện tại, các doanh nghiệp cần phải thường xuyên có sự giám sát, kiểm tra và đánh giá các chiến lược tiếp thị của mình. Nếu có bất cứ vấn đề gì mang tính chất thiệt hại về tài chính và không mại lại hiệu quả thì cần phải nghiên cứu, điều chỉnh và tổ chức thực hiện lại ngay... bởi hiện tại, doanh nghiệp canh tranh quá lớn về truyền thông, trong khi sản phẩm và dịch vụ thì ngày càng đa dạng, sự lựa chọn của khách hàng cũng ngày càng đa dạng hơn.


Thực hiện chiến lược kết hợp với các điểm cốt lõi của doanh nghiệp

Như đã phân tích các nội dung nêu trên, khi tiến hành lập chiến lược tiếp thị, hoạt động nghiên cứu và đánh giá thị trường (bao gồm: nhu cầu của khách hàng, đối tượng khách hàng hướng đến, các sản phẩm dịch vụ cùng phân khúc, các đối thủ cạnh tranh, vị trí thực hiện chiến lược bán hàng, điều kiện và hoàn cảnh của thị trường...) là hoạt động quan trọng để đưa ra bản chiến lược hoàn hảo và phù hợp với thị trường. Khi bản chiến lược đã được xây dựng, đã được soát xét cẩn thận thì việc thực hiện chiến lược thực tế rất quan trọng. Thông qua các kênh như trên, các phương pháp cốt lõi để két hợp cùng việc quảng bá giá trị và đưa thương hiệu đến với người tiêu dùng/khách hàng gồm:

Sản phẩm

Sản phẩm là sản phẩm hàng hóa hoặc dịch vụ được cung cấp cho khách hàng mục tiêu để thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng, sản phẩm của doanh nghiệp có tốt, có chất lượng và công năng sử dụng cao và phù hợp với nhu cầu hiện tại của thị trường thì khả năng triển khai mới nhanh... tuy nhiên, cũng cần hiểu và xử lý kịp thời các sản phẩm, bởi tính chu kỳ, tính giai đoạn cảu vòng đời sản phẩm. Doanh nghiệp cần quan tâm và thường xuyển đánh giá, cải tiến để phù hợp với thị trường và tăng khả năng cạnh tranh hơn với các đối thủ khác có cùng phân khúc.

Giá bán

Giá của một sản phẩm là giá trị tiền tệ của một sản phẩm, và nó là một yếu tố quan trọng trong việc công ty sẽ kiếm được bao nhiêu doanh thu. Sản phẩm gồm giá trị và giá trị sử dụng, giá trị tương đương giá trị sử dụng và được định giá sát với thị trường thì khả năng tương tác và mở rộng thị trường sẽ tốt hơn. Có những thời điểm phải cơ cấu và tính toán giá bán theo chiến lược, nâng giá lên kèm theo quà tặng, để nguyên giá kèm theo chiết khấu, giảm giá xuống kèm theo số lượng mua...

Địa điểm

Địa điểm đề cập đến vị trí nơi các sản phẩm hoặc dịch vụ của tổ chức sẽ có sẵn để bán. Các doanh nghiệp cũng cần phải nghiên cứu và triển khai tiếp thị sản phẩm, tiếp thị thị trường ở những khu vực xác định trước, kiên định với định hướng đề ra để tiếp cận được đối tượng khách hàng mong muốn. Đối với thị trường hiện nay, địa điểm offline có thể là những nơi thuận tiện với người qua lại, nơi tập trung đông dân, nơi tiếp cận với nhiều người tiêu dùng phù hợp với nhu cầu..., còn thị trường online: đây là một thị trường rộng rãi và có khả năng gia tăng đột biến khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ, vì thế khi triển khai hoạt động tiếp thị, chúng ta cũng phải lường để khả năng cung cấp dịch vụ của mình, khả năng vận chuyển hàng hóa/sản phẩm....

Khuyến mãi

Không bao giờ có thể bỏ qua vấn đề khuyến mãi, bởi tâm lý của người tiêu dùng luôn luôn có xu hướng theo đám đông, đối với những sản phẩm hàng hiệu mà một năm chỉ có 1 lần khuyến mãi thì có thể là lúc doanh số bán hàng cao nhất, bởi nhiều khách hàng họ chờ đến thời điểm này họ mới quyết định mua. Không nên thực hiện chiến lược này quá nhiều/không được lạm dụng, có thể nó sẽ phản tác dụng.


0 Nhận xét