Mất giá và tăng giá đồng tiền quốc gia. Các loại mất giá và tăng giá, nguyên nhân, mục tiêu, hậu quả cho nền kinh tế.

Mất giá và tăng giá đồng tiền quốc gia. Các loại mất giá và tăng giá, nguyên nhân, mục tiêu, hậu quả cho nền kinh tế.

Mất giá và tăng giá

Mất giá đồng tiền có thể là một thảm họa đối với cư dân của một nước vì tỷ giá giảm nhanh có nghĩa là giá cả sẽ tăng lên, làm mất giá trị của bất kỳ khoản tiết kiệm nào mà bạn có thể có. Tuy nhiên, mất giá đồng tiền không phải lúc nào cũng đi kèm với lạm phát. Có những trường hợp trong đó quá trình ngược lại – tăng giá – hóa ra lại chính là thảm họa cho nền kinh tế quốc gia. Mất giá và tăng giá đồng tiền là công cụ để điều chỉnh môi trường đầu tư và cán cân thanh toán, miễn là chúng nằm trong tầm kiểm soát của một quốc gia. Nếu mất giá diễn ra cùng với một sự kiện giống như tuyết lở thì nó sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Mất giá và tăng giá là công cụ quản lý kinh tế

Mất giá là sự giảm giá của đồng tiền quốc gia so với các loại tiền tệ cứng, có tỷ giá hối đoái được nhà nước kiểm soát chặt chẽ (thường là những loại tiền tệ tự do chuyển đổi được điều chỉnh bằng các công cụ thị trường).

Ban đầu, mất giá có thể hiểu nghĩa là giảm lượng vàng trong một đơn vị tiền tệ. Vào thời điểm tiêu chuẩn vàng được đưa ra, đồng tiền quốc gia gắn với trữ lượng vàng của đất nước. Nếu một quốc gia phát hành thêm một lô tiền giấy mới trong khi nguồn cung vàng không thay đổi, thì giá trị của mỗi tờ tiền sẽ giảm về lượng vàng, tức là tiền sẽ bị mất giá.

Mất giá thường bị nhầm lẫn với lạm phát. Cả hai thuật ngữ đều có nghĩa là sự giảm giá của tiền tệ quốc gia. Nhưng lạm phát đặc trưng cho sự thay đổi sức mua, tức là sự giảm giá của đồng tiền so với hàng hóa – chúng ta có thể mua được ít hàng hóa hơn với cùng một số tiền so với giai đoạn trước đó. Mất giá có nghĩa là sự giảm giá của đồng tiền quốc gia so với các loại tiền tệ khác.

Ví dụ:

Tất cả mọi hoạt động đều diễn ra bình thường tại nước C, nhưng lại có một cuộc khủng hoảng kinh tế quy mô lớn ở nước D. Bạn không thể mua bất cứ thứ gì bằng đồng tiền quốc gia và giá cả thay đổi mỗi ngày. Ở nước D, cả mất giá và siêu lạm phát đều xảy ra. Còn ở quốc gia C bắt đầu có sự giảm phát, tức là tiền tệ không trở nên rẻ hơn, nhưng ngược lại, đắt hơn và giá cả ở thị trường nội địa giảm xuống. Ở nước D không có gì xảy ra. Đồng tiền của nước D bị mất giá so với đồng tiền của nước C (điều này là hợp lý: nếu một đồng tiền tăng giá so với đồng tiền khác, thì đồng tiền thứ hai sẽ tự động trở nên rẻ hơn so với đồng tiền thứ nhất). Nhưng không có lạm phát ở nước D, vì giá hàng hóa ở thị trường nội địa không đổi. Ở nước C lạm phát ở mức 10%, ở nước D lạm phát cũng ở mức 10%. Ở cả hai nước, giá hàng hóa tăng 10% và sức mua ở cả hai quốc gia đều giảm. Nhưng so với nhau, giá trị của các loại tiền tệ không thay đổi. Có lạm phát, nhưng không có sự mất giá.

Theo một định nghĩa khác, sự mất giá đồng tiền là sự giảm giá có chủ ý của đồng tiền quốc gia do ngân hàng trung ương tính toán và điều tiết. Nếu tỷ giá thả nổi và giảm do các yếu tố thị trường (cung/cầu), thì điều này được gọi là giảm giá.

Mất giá là một khái niệm mang tính tương đối, vì đồng tiền quốc gia có thể thay đổi giá trị so với một ngoại tệ này chứ không phải so với một ngoại tệ khác. Do đó, khi nói về sự mất giá mà không đề cập đến một loại tiền tệ cụ thể, thì tức là sự mất giá của một loại tiền tệ so với các loại tiền tệ chuyển đổi tự do (cứng) hoặc với rổ tiền tệ (một ví dụ về rổ tiền tệ là SDR – quyền rút vốn đặc biệt bao gồm đồng USD, Euro, Yen, Pound và nhân dân tệ kể từ năm 2016). Đôi khi chúng ta có thể thấy sự mất giá gắn liền với vàng, thứ được coi là tiêu chuẩn của giá trị tiền tệ.

Mất giá có thể được kiểm soát và ngoài tầm kiểm soát. Trong trường hợp đầu tiên, nhà nước cố tình làm suy yếu đồng tiền quốc gia để theo đuổi một số mục tiêu (lý do cho sự mất giá có kiểm soát):

 • Hỗ trợ các hoạt động xuất khẩu để tự động giảm sản lượng hàng nhập khẩu.
 • Đẩy nhanh lạm phát đến mức mục tiêu (đặc trưng của các nước phát triển).
 • Tăng khả năng cạnh tranh của đồng tiền quốc gia.
 • Giảm chi phí dự trữ ngoại hối để duy trì cán cân thanh toán.

Trong trường hợp thứ hai, mất giá tự xảy ra (chỉ với tỷ giá thả nổi, được hình thành bởi cung và cầu). Nhà nước chỉ có thể thừa nhận tiền đang bị mất giá và sau khi vượt qua mất giá, nhà nước sẽ tiến hành đặt mệnh giá hoặc giảm ẩn trong nguồn cung tiền (ngừng lưu thông tiền bị giảm giá mà không có tuyên bố chính thức).Lý do mất giá ngoài tầm kiểm soát

 • Lạm phát cũng có thể là hậu quả của việc phát hành thêm tiền. 
 • Tỷ lệ nhập khẩu so với xuất khẩu và thâm hụt thanh toán. 
 • Một nước không có đủ dự trữ nội bộ để thực hiện nghĩa vụ với các nước khác và đáp ứng nhu cầu ngoại tệ trong nước.
 • Dòng vốn chảy ra do bất ổn trong nước, sự áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế đối với đất nước.

Công cụ đo lường mất giá:

 • Thay đổi lãi suất chiết khấu. Để ngăn chặn sự mất giá và lạm phát, ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất chiết khấu (lãi suất chiết khấu là lãi suất tái cấp vốn của các ngân hàng thương mại). Do sự gia tăng của lãi suất chiết khấu, các nguồn tín dụng trở nên đắt đỏ hơn và dòng tiền quốc gia đổ vào nền kinh tế thực sự bị giảm. Do đó, lạm phát giảm làm chậm sự giảm giá của đồng tiền quốc gia. Nếu ngược lại, ngân hàng trung ương quan tâm đến sự mất giá thì sẽ giảm lãi suất chiết khấu. Về lý thuyết, việc giảm lãi suất chiết khấu sẽ dẫn đến dòng vốn nước ngoài chảy ra (không ai muốn đầu tư vào một tài sản giá rẻ). Nhưng vẫn có những ví dụ về việc lãi suất âm giữ được vốn nước ngoài. Một trong số đó là ví dụ về Thụy Điển và được mô tả ở bên dưới.
 • Không duy trì được tỷ giá tiền tệ quốc gia để mua thặng dư của nó trên thị trường quốc tế bằng vàng và ngoại hối dự trữ của đất nước.
 • Thay đổi thủ công tỷ giá tiền tệ quốc gia (Ví dụ: bãi bỏ một tỷ giá cố định để chuyển sang tỷ giá thả nổi).

Hậu quả của mất giá phụ thuộc vào việc nó có được kiểm soát hay không. Do sự giảm giá của đồng tiền quốc gia, lạm phát tăng lên, nhập khẩu ít sinh lãi hơn và vốn bắt đầu đổ vào các tài sản sinh lãi cao hơn. Nhưng sự giảm giá của đồng tiền quốc gia lại có lợi cho các nhà xuất khẩu và ngân sách của đất nước. Chúng ta cũng có thể nói rằng những người đầu tư tiền bằng ngoại tệ và tiền gửi trước cũng được hưởng lợi từ sự mất giá, nhưng lợi thế này rất đáng ngờ vì lạm phát thường đi kèm với mất giá.

Tăng giá là quá trình ngược với mất giá, tức là sự tăng giá của đồng tiền quốc gia.

Tăng giá là việc một loại tiền tệ mạnh hơn so với một loại tiền tệ khác. Nếu đồng tiền E trở nên rẻ hơn (mất giá) so với đồng tiền F, thì đồng tiền F sẽ tăng giá (tăng) so với đồng tiền E.

Mục đích của tăng giá có kiểm soát là để giảm lạm phát và ảnh hưởng đến cán cân của hoạt động xuất nhập khẩu. Các công cụ cũng tương tự: tăng lãi suất chiết khấu, giảm nguồn cung tiền, v.v … Công cụ này chỉ hoạt động với tỷ lệ lạm phát thấp (tối đa 10%), tức là khi lạm phát được kiểm soát và nhà nước cần giảm giá tiền hơn nữa. Trong trường hợp lạm phát ngoài tầm được kiểm soát thì mất giá sẽ xảy ra.

Hậu quả của việc tăng giá:

- Xuất khẩu mang lại ít lợi nhuận hơn, nhưng thu nhập từ ngoại tệ vẫn không đổi.

- Dòng chảy du lịch càng giảm khi giá cả càng trở nên đắt đỏ. Điều này khá quan trọng đối với các quốc gia nơi du lịch là nguồn thu ngân sách chính.

 • Dòng vốn nước ngoài ngày càng tăng do các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản có lợi nhuận hấp dẫn hơn.
 • Giá cả giảm trong nước. Khi xuất khẩu mang lại ít lợi nhuận hơn, hàng hóa ở lại thị trường trong nước. Nguồn cung trong nước tăng lên làm cho giá cả giảm xuống.
 • Giá cả giảm xuống làm chậm lạm phát.

Tăng giá có thể đi kèm với giảm phát, mặc dù không phải lúc nào cũng vậy.

Những trường hợp mất giá nổi tiếng nhất trong lịch sử kinh tế thế giới

Vì mất giá và lạm phát có liên quan chặt chẽ với nhau, tôi sẽ không tập trung vào các ví dụ như siêu lạm phát ở Venezuela hoặc Zimbabwe. Hai trường hợp này được đặc trưng bởi sự mất giá kéo dài hơn một tháng. Mất giá và lạm phát thường dẫn đến cải cách tiền tệ và tất cả các trường hợp này trong lịch sử của nền kinh tế thế giới.

 • George Soros và Ngân hàng Anh.

Ngày 16/9/1992 đã đi vào lịch sử thế giới với cái tên ngày thứ Tư Đen tối. Vào ngày này, George Soros (tên khai sinh Schwartz György; sinh ngày 12 tháng 8 năm 1930, ông là một nhà đầu tư và nhà từ thiện tỷ phú người Mỹ gốc Hungary) đã kiếm được hơn 1 tỷ USD cho một trong những vụ lừa đảo nổi tiếng nhất của mình. Soros được biết đến như "Người đàn ông đã làm phá sản Ngân hàng Anh " vì lệnh bán khống 10 tỷ USD tính bằng pound sterling, trong khi Ngân hàng Anh buộc phải giảm mạnh giá trị của đồng bảng Anh.

Trong những năm đầu sau chiến tranh, các nước châu Âu đã kết luận rằng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn khi cùng nhau hướng tới một tương lai tươi sáng hơn, đặc biệt là khi đều cạnh tranh với Hoa Kỳ. Ý tưởng về sự gắn kết trong các mối quan hệ kinh tế lẽ ra phải là cơ sở của sự hợp tác đó, nhưng các quốc gia lại không chịu để mất đi đồng tiền của quốc gia mình. Chỉ là để đề phòng. Năm 1979, một thỏa thuận đã được ký kết để cố định tỷ giá của các đơn vị tiền tệ quốc gia của các nước châu Âu so với đồng Mác của Đức với độ lệch cho phép không quá 6%.

Tỷ giá cố định có nghĩa như sau đối với mỗi quốc gia:

Cần phải có một cán cân thương mại để duy trì thế cuộc. Hiện tại, không quốc gia nào có thể thoát khỏi nhu cầu giao dịch với quốc gia khác hoặc thiết lập các rào cản hải quan. Có hai lựa chọn khác để hỗ trợ tỷ giá hối đoái: tăng lãi suất để thu hút các nhà đầu tư và mua đồng tiền của họ để dự trữ ngoại tệ.

Như mọi khi, Vương quốc Anh tránh xa tất cả những điều này và đặt cược vào khả năng cạnh tranh của chính mình. Sự tự tin này được duy trì trong 11 năm và vào năm 1990, nước này đã tham gia thỏa thuận, cam kết giữ đồng bảng trong khoảng từ 2,78 đến 3,13 Mác Đức mỗi pound. Ý tưởng đã mang lại kết quả tích cực. Lạm phát giảm (điều này là hợp lý, bởi vì họ đã phải duy trì tỷ giá hối đoái bằng mọi cách), và thị trường thương mại châu Âu đã mở cửa.

Năm 1992, rõ ràng là đồng tiền của Vương quốc Anh được định giá quá cao và hành lang ban đầu không chính xác. Tỷ giá không giảm xuống chỉ vì Vương quốc Anh hứa sẽ giữ nó bằng mọi giá và thị trường nước ngoài tin vào điều đó. Ai cũng chắc chắn rằng Ngân hàng Anh sẽ tiếp tục sẵn sàng mua hết đồng bảng với tỷ giá 2,78 – 3,13. Có thể Ngân hàng Vương quốc Anh sẽ duy trì được khoản dự trữ trong một thời gian dài, nếu không có cú đấm bất ngờ từ Đức. Một tuyên bố rằng đồng bảng đã được định giá quá cao là đủ để gây ra sự hoảng loạn. Nhân tiện, một số nhà phân tích vẫn tin rằng chính Soros đã châm ngòi cho điều này, ông rất giỏi thao túng đám đông bằng cách làm rò rỉ thông tin ở cấp cao nhất của chính phủ.

Đến năm 1992, đảm nhận việc quản lý Quỹ lượng tử được thành lập năm 1970, George Soros đã có đủ tiền để gây ảnh hưởng đến thị trường quốc tế. Sau khi người đứng đầu Bundesbank Helmut Schlesinger trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Phố Wall dự đoán rằng việc hạ lãi suất của Đức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến 1-2 loại tiền tệ, Soros đã ngay lập tức biết mình phải làm gì – bán ra.

Ví dụ: Bạn dự đoán rằng cổ phiếu Google sẽ giảm, nhưng bạn không có cổ phiếu này nên đã vay 10 cổ phiếu từ một người có chúng và hứa sẽ trả lại đúng hẹn. Những người sở hữu cổ phiếu này cược rằng cổ phiếu này sẽ tăng giá. Nếu không, họ sẽ không cho vay những cổ phiếu đó và loại bỏ chúng nhanh chóng ngay khi chúng bắt đầu giảm giá. Lúc này, bạn bán cổ phiếu đã vay với giá 100 USD, bạn được 1.000 USD. Theo thời gian, giá cổ phiếu này giảm xuống còn 85 USD. Bạn mua 10 cổ phiếu, trả nợ và lãi được 150 USD. Tuy nhiên, người cho vay bạn số cổ phiếu này đã thua lỗ trước khi họ có 10 cổ phiếu với giá 100 USD/cổ phiếu, mà hiện là 85 USD/cổ phiếu.

Soros cũng làm như vậy. Trong khi thị trường đang cân nhắc ý kiến ​​của người đứng đầu Bundesbank, ông đã mượn đồng bảng Anh và bán nó với tỷ giá hối đoái hiện tại là 2,95 Mác Đức. Soros đã nhận ra rằng đồng bảng đã ở đầu thấp hơn trong phạm vi nhờ sự can thiệp của chính phủ, vì vậy nó sẽ không thể tăng trưởng.

Các nhà đầu cơ đặt cược vào sự giảm giá cần thiết của đồng bảng Anh để đánh bại Ngân hàng Anh với khối lượng vốn. Nếu Ngân hàng có đủ nguồn lực để ổn định, các nhà đầu cơ sẽ thua lỗ, còn nếu không thì họ sẽ thắng. Vào ngày 16 tháng 9, Quỹ Soros đã tăng vị thế ngắn hạn của mình bằng bảng Anh từ 1,5 tỷ lên 10 tỷ USD. Trong khi cả châu Âu đang suy ngẫm, Soros đã mượn đồng bảng Anh và bán chúng ngay lập tức. Để mua hết số bảng Anh đó, Ngân hàng Anh đã phải sử dụng tất cả các khoản dự trữ của mình nhưng vẫn không đủ.

Để thu hút thị trường toàn cầu ồ ạt bán đồng bảng Anh sau Soros, chính phủ Anh đã quyết định tăng lãi suất chiết khấu (tức là lãi cho quyền sở hữu tiền tệ). Tuy nhiên, hiệu ứng tuyết lở không thể dừng lại. Đến tối ngày 16/9, Ngân hàng Anh thừa nhận rằng họ đã buộc phải rút khỏi thỏa thuận châu Âu và giải phóng đồng bảng vào “phao tự do”. Đến đầu ngày hôm sau, đồng tiền của Anh đã giảm 15% so với đồng Mác của Đức và 25% so với đồng đô la Mỹ.

Phải mất gần 15 năm để đồng tiền của Vương quốc Anh lấy lại được vị trí đã mất, nhưng không lâu. Kể từ năm 1992, sự mất giá chỉ xảy ra thêm một lần nữa trong cuộc khủng hoảng thế chấp năm 2008, và báo giá không trở lại mức trước đó.

 • Sư tăng giá không được mong đợi (Thụy Sĩ).

Nếu vào năm 1992, đồng tiền của Vương quốc Anh được định giá quá cao và tỷ giá của nó không thể được hỗ trợ bởi sản xuất trong nước hoặc dự trữ của Ngân hàng Anh, thì tình hình ở Thụy Sĩ năm 2015 hóa ra lại ngược lại.

Trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, Thụy Sĩ là một thiên đường an toàn, nơi bạn luôn có thể chờ đợi một cuộc khủng hoảng. Quốc gia này có được danh hiệu này do có chính sách tiền tệ đo lường được, cũng như khoảng cách nhất định với EU. Và chính danh hiệu này đã trở thành một vấn đề đối với nước này. Sự gần gũi về kinh tế với khu vực đồng Euro buộc Thụy Sĩ phải duy trì tỷ giá hối đoái chặt chẽ cho đồng tiền của mình so với đồng đô la Mỹ và đồng euro bằng các phương pháp tập trung thủ công.

Nhu cầu tài sản từ các nhà đầu tư nước ngoài buộc Thụy Sĩ phải đưa ra lãi suất âm, lãi suất trái phiếu chính phủ ngắn hạn đạt mức âm (tức là các nhà đầu tư cũng phải trả thêm tiền để sở hữu chứng khoán), nhưng vẫn không cứu được nước này khỏi giảm phát, mà chắc chắn sẽ dẫn đến sự sụt giảm trong sản xuất. Vấn đề của Thụy Sĩ là hướng đến xuất khẩu quá mức sang các nước EU – Hoa Kỳ chiếm khoảng 12% sản lượng xuất khẩu, nhưng các nước EU lại chiếm khoảng 50% và áp đặt một số nghĩa vụ đối với nước này để duy trì đồng franc.

Việc đồng euro giảm so với đồng đô la đã thêm dầu vào lửa, sau đó Thụy Sĩ đã từ bỏ tỷ giá cố định đã duy trì kể từ năm 2011. Và vào ngày 15 tháng 1 năm 2015, trong vòng một ngày, đồng franc đã tăng 41% so với đồng euro, và 38% so với đồng đô la Mỹ.

Hậu quả của việc đồng franc tăng giá:

Việc đồng tiền quốc gia được đánh giá quá cao đã gây tổn hại cho các nhà xuất khẩu Thụy Sĩ. Và vì nước này hướng đến xuất khẩu, nên sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Thụy Sĩ lên tới hơn 10%.Sau đồng euro, các loại tiền tệ khác của châu Âu đã mất giá so với đồng franc. Việc này đã ảnh hưởng nhiều nhất đến các ngân hàng châu Âu có danh mục cho vay được hình thành bằng đồng franc, vì khối lượng tiền tệ quốc gia của họ tăng tỷ lệ thuận với sự giảm giá. Ví dụ: chỉ riêng ở Ba Lan, khối lượng cho vay thế chấp được phát hành bằng đồng franc tại thời điểm đó lên tới khoảng 46% của tất cả các khoản vay thế chấp được phát hành. Các ngân hàng Ba Lan và Hungary bị ảnh hưởng nhiều nhất trước vấn đề này.Sau khi giao dịch được mở với một khoảng nhảy giá, tiền gửi vào các vị thế mở của các nhà giao dịch đặt cược vào sự giảm giá của đồng franc ngay lập tức trở về 0. Một trong những công ty con của một nhà môi giới Forex hàng đầu của Nga ở Anh đã nộp đơn tuyên bố phá sản.

Trong cả hai trường hợp, hậu quả của mất giá và tăng giá đều không nghiêm trọng và không nói lên được sự mất giá tự phát của tiền tệ ở các nước đang phát triển và kém phát triển. Zimbabwe đã hoàn toàn từ bỏ đồng tiền của mình trong 10 năm, Venezuela vẫn không thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài trong nhiều năm và hàng loạt các đợt mất giá ở Nga trong những năm 1990 đã kết thúc trong sự vỡ nợ.

Chơi với tỷ giá tiền tệ quốc gia so với các loại tiền tệ cứng là trò tiêu khiển yêu thích của Trung Quốc để tìm cách giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Trong khi Hoa Kỳ tìm cách làm giảm giá đồng đô la để tăng sản lượng xuất khẩu, thì Trung Quốc lại sử dụng cả hai công cụ này. Trong năm 2005-2008, tỷ giá này đã tăng 20% ​​và các nhà phân tích có xu hướng tin rằng tăng giá sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, ngược lại, Trung Quốc đã để đồng nhân dân tệ mất giá vào năm 2015, qua đó buộc các báo giá tiền tệ của các quốc gia châu Á khác phải giảm xuống. Theo đó, giá hàng hóa đã giảm (quốc gia này là một trong những nhà nhập khẩu lớn nhất và mất giá khiến nhập khẩu ít sinh lãi), tiếp theo là cổ phiếu của các công ty hàng hóa. Điều này gây ra sự phẫn nộ tại WTO và các công ty đa quốc gia đã mất hàng triệu đô la vì điều này và thậm chí còn làm dấy lên tin đồn về sự khởi đầu của cuộc chiến tiền tệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Làm thế nào để kiếm tiền từ sự mất giá và tăng giá tiền tệ

Hãy nhanh hơn ngân hàng trung ương và nắm được tình hình với các khoản dự trữ ngoại hối của đất nước. Giả sử có một tỷ giá hối đoái hiện tại của đồng tiền quốc gia so với đồng đô la Mỹ. Nó có thể giảm nếu các nhà đầu tư bắt đầu mua ngoại tệ ồ ạt. Nếu Ngân hàng Trung ương có thể đáp ứng nhu cầu này, tỷ giá hối đoái sẽ không xảy ra. Nếu dự trữ của ngân hàng trung ương không đủ, ngoại tệ sẽ trở nên đắt đỏ hơn và những người đầu tư vào đó trước sẽ kiếm được tiền.

Điều tương tự đã xảy ra với Ngân hàng Anh, khi Soros đoán rằng đồng bảng sẽ bị mất giá. Nhưng chỉ có thể kiếm tiền theo cách này nếu có người đặt cược vào sự tăng trưởng của tỷ giá hối đoái. Ví dụ: không thể kiếm tiền từ sự mất giá tiền tệ ở Venezuela.

Một lựa chọn khác để kiếm tiền trong bối cảnh mất giá có kiểm soát là mua chứng khoán của các công ty xuất khẩu. Thông thường, báo giá chứng khoán của các nhà xuất khẩu nguyên liệu thô (dầu, kim loại), nông sản sẽ tăng trưởng.

Kết luận. Mất giá và tăng giá có kiểm soát là công cụ quản lý kinh tế của một nước bằng cách thay đổi tỷ giá hối đoái của đồng tiền quốc gia. Với sự giúp đỡ của chúng, một nhà nước có thể tăng hoặc giảm mức độ hấp dẫn vốn đầu tư của nước mình, điều chỉnh khối lượng xuất nhập khẩu, v.v. Mất giá ngoài tầm kiểm soát (giảm giá) về cơ bản là siêu lạm phát và chỉ có thể ngăn chặn thông qua cải cách cấu trúc tiền tệ.

 

0 Nhận xét