Lạm phát tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến sát đến 80%

Tình hình lạm phát tháng 6 tại Thổ Nhĩ Kỳ lên cao nhất 2 thập kỷ vừa qua, còn giá lương thực - thực phẩm tăng gấp đôi trong một năm nay.

Theo dữ liệu từ Viện Thống kê  của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ số CPI của nước này đã tăng tới 78,6% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số tăng chủ yếu từ giá thức ăn, đồ uống và vận tải. Giá thực phẩm tăng gần gấp đôi trong một năm. Chi phí vận tải tăng 123%.

Thổ Nhĩ Kỳ chìm trong lạm phát cao từ nhiều tháng qua. Đồng tiền lira đã mất giá hơn 20% so với đồng USD trong năm nay. Đồng lira mất giá càng làm hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ.
Kinh tế của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ cũng chịu tác động từ lạm phát toàn cầu như các nước khác. Tuy nhiên, chính sách kinh tế của Tổng thống Tayyip Erdogan đã một phần khiến cho cuộc khủng hoảng thêm trầm trọng hơn. 

Tháng 9/2021, Tổng thống Tayyip Erdogan yêu cầu Ngân hàng Trung ương giảm lãi suất, thay vì nâng, khi giá cả đang tăng tốc. Trong bối cảnh các ngân hàng trung ương của các nước lớn tăng lãi để hạ nhiệt lạm phát thì Thổ Nhĩ Kỳ lại làm điều ngược lại. Lãi suất tại đây vẫn là 14% từ tháng 12/2021.

Dù vậy, Tổng thống Tayyip Erdogan vẫn bảo vệ chính sách tiền tệ của mình, khẳng định giảm lãi sẽ kéo lạm phát xuống và tăng xuất khẩu. Ông cho rằng các vấn đề kinh tế của họ là do tác động từ bên ngoài.

Trong một thông báo hôm 04/7/2022, Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nureddin Nebati cho biết "giá hàng hóa toàn cầu tăng, đặc biệt là nhiên liệu và nông sản" đã kéo lạm phát lên cao trong tháng 6/2022. Ông nói rằng chính phủ sẽ có biện pháp bảo vệ người dân, như giảm thuế và tăng trợ cấp.

Tuần trước, Tổng thống Tayyip Erdogan thông báo lương tối thiểu sẽ được nâng thêm 30% kể từ tháng này. Trong khi đó, vào 6 tháng trước, họ đã nâng lương tối thiểu lên 50%.

Tuy nhiên, động thái này có thể đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào vòng xoáy tăng lương - tăng giá nguy hiểm, khiến vấn đề càng trầm trọng. S&P Global Ratings tuần trước dự báo lạm phát tại nước này sẽ duy trì trên 70% trong năm nay, và trên 20% cho đến ít nhất là giữa năm tới.

Nguồn tổng hợp từ CNN

0 Nhận xét