Nền kinh tế có sự biến động lớn - bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và truyền đời

Nền kinh tế Việt Nam nói riêng và của cả thế giới nói chung trong thời gian vừa qua đã gặp phải rất nhiều biến động theo chiều hướng tiêu cực, một trong những vấn đề mà chúng ta thấy rõ được đó là LẠM PHÁT MỌI THỨ, không phải ở một kênh nào hay nhóm ngành nghề nào có thể thoát khỏi ảnh hưởng của lạm phát, giá cả vật tư, giá cả hàng hóa và các chi phí sinh hoạt hàng ngày chúng ta đều thấy sự tăng về giá rất nhiều, kéo theo đó là nạn đói nghèo sẽ tiếp tục diễn ra trên diện rộng...
Tình hình kinh tế đã khó khăn, tình hình chiến tranh ở nhiều quốc gia vẫn âm ỉ và đôi lúc còn bùng lên dữ dội, đặc biệt là chiến tranh giữa Nga và Ukraina. Tình hình chiến tranh căng thẳng, dịch bệnh Covid-19 thì lan rộng trên khắp thế giới, đứt gãy nguồn cung là những thứ đang gây ra tổn hại lớn cho toàn bộ nền kinh tế.
Tại Việt Nam, đầu năm 2022, thị trường chứng khoán và bất động sản ghi nhận những con số tương đối đẹp, tuy nhiên đến tháng 3 - tháng 4/2022 sau vụ việc lãnh đạo của Tân Hoàng Minh và FLC bị khởi tố tạm giam để điều tra đến các hoạt động thao túng thị trường, đấu giá đất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế và thị trường bất động sản cùng với các hoạt động huy động trái phiếu cho doanh nghiệp bất động sản khiến cho nhà đầu tư có một phen hoảng loạn... đó là những vấn đề nổi cộm và cũng một phần gây cho thị trường trở nên bất ổn...

Giữa tháng 5/2022, thị trường chứng khoán đã chứng kiến một cuộc khủng hoảng lao dốc củ nhiều mã cổ phiếu. Chỉ số VN-Index mất mốc 1.200 điểm, đây là mức giảm kỉ lục nhất của lịch sử... và cũng là lần đầu tiên sau 13 tháng VN-Index giảm xuống dưới 1.200 điểm.
Trong khi đó, kênh đầu tư phòng thủ hàng đầu trên thị trường tài chính là VÀNG cũng biến động theo đà lao dốc của giá vàng thế giới...

Giai đoạn này, Ngân hàng nhà nước cũng liên tục yêu cầu kiểm soát các khoản cấp tín dụng đối với những dự án có dấu hiệu đầu cơ, và siết một số gói tín dụng đối với bất động sản cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng. Nguyên nhân đó là sự lệch pha của yếu tố cung cầu của thị trường, trong khi nhu cầu thực của người dân về nhà ở giá bình dân thì số lượng dự án đáp ứng rất ít, mà số lượng bất động sản cao cấp, bất động sản có giá trị cao vẫn đang chiếm số lượng đa số trên thị trường, điều này sẽ kéo theo sự hấp thụ sản phẩm chẩm và khả năng thanh khoản cũng chậm trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, bất động sản vẫn có những điểm sáng và cơ hội cũng như vẫn là kênh đầu tư an toàn và truyền đời cho nhà đầu tư và các cư dân ở khắp đất nước. Trong bối cảnh như hiện tại, việc kiểm soát tín dụng vào bất động sản cũng cần dừng ở một mức nhất định, đảm bảo cho dòng tiền vẫn cho sự luân chuyển chứ không phải đứng im, bởi nhiều ngành nghề, lĩnh vực phụ trợ đang phát triển theo thị trường bất động sản, kèm theo đó thị trường bất động sản không phải chủ đầu tư nào cũng vi phạm pháp luật và cũng không phải khách hàng nào cũng là nhà đầu cơ. Trong khi đó, nhu cầu ở hoặc nhu cầu sử dụng bất động sản vào mục đích sản xuất, kinh doanh đang có rất nhiều. Vì thế, trong tình huống thị trường có sự biến động này thì chỉ là một giai đoạn để cho mọi hoạt động cần được điều chỉnh, xem xét lại để chuẩn bị cho một bước đà phát triển mới mạnh mẽ hơn và an toàn hơn.

Theo đại diện của SJK Land, hiện tại thị trường bất động sản bình dân - bất động sản có giá phù hợp với người lao động từ khoảng 2 - 3 tỷ/căn vẫn đang là phân khúc có số lượng khách hàng đông nhất, chất lượng giao dịch tốt nhất. Tỷ lệ tăng giá, tỷ lệ lấp đầy và tỷ lệ khai thác sử dụng của sản phẩm bất động sản này luôn ở mức cao và số lượng khách hàng của phân khúc này cũng liên tục tăng cao và có thể kéo dài đến 30 năm nữa vẫn tốt.

Ngoài ra, một loại sản phẩm khác luôn được nhà đầu tư và các khách hàng quan tâm và săn đó đó chính là những dự án nhà ở thấp tầng, thuộc các vùng quy hoạch là đô thị, có kết nối thuận lợi cũng nhu không gian sống có nhiều cây xanh luôn là sản phẩm được chào đón... loại sản phẩm nhà liền thổ có pháp lý rõ ràng, thời hạn sử dụng lâu dài là yếu tố quyết định để nhà đầu tư, khách hàng xuống tiền. Bởi tâm lý của người dân không chỉ ở Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng như vậy, việc sở hữu cho mình một tài sản mà thời hạn sử dụng lâu dài sẽ khiến cho tâm lý trở nên an tâm hơn, ngoài ra, những sản phẩm này còn mang tính chất thừa kế và là di sản truyền đời. Chính vì vậy, nhiều khách hàng đã liên tục tìm kiếm, săn đón và quyết định ngay khi có sản phẩm phù hợp.

Những nhu cầu mua nhà thấp tầng này không chỉ ở các trung tâm như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh mà còn lan rộng đến toàn bộ các trung tâm tỉnh thành trong cả nước. Bởi mọi người xác định rằng, quá trình lạm phát về kinh tế đang ở ngưỡng rất cao, những sản phẩm đầu tư mà không phù hợp với thị trường và nhu cầu của người dân thì khả năng thanh khoản sẽ bị chậm. Từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra, tình hình cuộc sống của người dân bị đảo lộn, nhu cầu về một sản phẩm nhà ở khép kín, biệt lập, thân thiện môi trường có thể kết hợp vừa là nơi ở, giải trí, làm việc tại chỗ là những ưu tiên hàng đầu...

Cũng từ thời điểm dịch bênh Covid-19 diễn ra, nhiều chủ đầu tư đã thay đổi tư duy, thay đổi về hình thức cũng như tiêu chuẩn đầu tư, từ đó nghiên cứu ra những sản phẩm hướng đến sức khỏe của người dân, hướng đến tinh thần của người dân nhiều hơn là một chỗ ở thuần túy.


Phối cảnh dự án Avenue Garden - Tây Thăng Long (Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Tại Avenue Garden - Tây Thăng Long cũng vậy, một sản phẩm mới được ra mắt vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022 tại Hà Nội. Đây là một dự án nhà ở thấp tầng cao cấp với 2 loại hình nhà ở là Shophouse và biệt thự đơn lập. Với xu hướng sống xanh, sống thân thiện môi trường và kiến trúc mang tính chất hoài cổ nhưng vẫn có những cách tân, thay đổi để làm cho không gian công năng sử dụng được nhiều hơn.

Biệt thự đơn lập Avenue Garden được xây dựng theo kiến trúc Châu Âu, với hệ thống kiến trúc mặt ngoài được chủ đầu tư hoàn thiện, hệ thống phào chỉ và các họa tiết được thiết kế bắt mắt và phù hợp với những chủ nhân có sự trải nghiệm và hiểu biết về thiết kế, có địa vị trong xã hội. Tại phân khu Đông Dương, chủ đầu tư dự án Avenue Garden còn dành riêng phong cách kiến trúc Indochine cho 12 căn biệt thự đơn lập, với mong muốn giải quyết nhu cầu về một không gian sống với kiến trúc Đông Dương, một không gian sống tái hiện lại biệt thự Pháp cổ với những đường nét đậm chất biểu tượng của thời gian. Những người sử dụng và mong muốn sở hữu mẫu biệt thự này là những người đã từng trải qua những khoảng thời gian của thời kỳ thăng trầm của lịch sử...Shophouse Avenue Garden là những căn nhà phố kinh doanh với mặt tiền rộng, sở hữu diện tích đất lớn từ 133m2 - 188m2, công năng sử dụng cao với 5 tầng nổi và 1 tầng hầm riêng biệt.

Để xét về yếu tố đầu tư thì đây là những sử phẩm không bao giờ lỗi mốt và cũng không bao giờ giảm giá trong tương lai.

0 Nhận xét