Thị trường địa ốc có dấu hiệu giảm tốc giao dịch

Thời gian vừa qua, thị trường địa ốc rao bán và tìm kiếm trên các trang mạng online, giao dịch trực tiếp ở thị trường thứ cấp cũng chậm lại và xuất hiện nhiều nhà đầu tư căn hộ, đất nền rao bán hoặc bán cắt lỗ.

Theo trang batdongsan, thị trường tháng 4/2022 vừa qua việc tìm kiếm thông tin nhà riêng lẻ giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức độ quan tâm đến đất nền bán trên khắp cả nước cũng giảm đến 18% so với tháng 3 và giảm đến 8% so với cùng kỳ năm 2021. Diễn biến này cho thấy thị trường đang có biến động và tác động đến tâm lý của người mua và người bán. Theo nhận định của đai diện một số trang thương mại điện tử về rao vặt bất động sản cho biết, việc nhiều doanh nghiệp đầu tư bất động sản trong thời gian vừa qua bị cơ quan nhà nước kiểm tra, điều tra và phát hiện các vi phạm quy định của nhà nước trong lĩnh vực đất đai, cùng với các văn bản quy định của pháp luật liên quan đến việc siết chặt các quy định về thuế, quy định cho vay mua bất động sản, các quy định kiểm soát việc phân lô bán nền cũng khiến cho nhiều nhà đầu tư thận trong hơn trước đây.

Thị trường địa ốc có dấu hiệu giảm tốc giao dịchKhông chỉ riêng thị trường giao dịch bất động sản online, thời gian gần đây dấu hiệu mua bán trực tiếp bất động sản ở các kênh thứ cấp cũng chậm và có dấu hiệu giảm tốc. Theo trao đổi của ông Phạm Ba Đô - Quản lý cấp cao của SJK Land cho hay, việc thanh khoản đất nền trên thị trường thứ cấp từ nhà đầu tư trong tháng 4/2022 vừa qua hầu như có rất ít phát sinh.


Ngoài những nguyên nhân từ chính sách quản lý nhà nước, từ tâm lý thị trường và các ảnh hưởng từ tình hình kinh tế thế giới thì mặt bằng giá bất động sản đã bị đẩy lên quá cao, việc này xảy ra ở tất cả các thị trường ở các tỉnh thành trong cả nước. Tiêu biểu là TP. Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội, khi nhiều thông tin về quy hoạch hoặc các định hướng phát triển các quận huyện ngoại thành được định hướng phát triển lên thành quận. Hoặc việc một số địa phương dừng cấp phép hoạt động phân lô bán nền, tách thửa cũng khiến cho nguồn cung trên thị trường bị giảm với số lượng lớn, lượng tiêu thụ sụt giảm theo.

Trước dây, thị trường căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh cũng được ghi nhận việc thanh khoản rất yếu, quý 1/2022 toàn thành phố giao dịch bán được 1.385 căn hộ trong rổ hàng mới, giảm đến 68% so với lượng tiêu thụ quý 4/2021 và giảm gần 30% so với quý 1/2021. 

Qua khảo sát của SJK Land, thị trường căn hộ trong quý 2/2022 xuất hiện nhiều nhà đầu tư có dấu hiệu cắt lỗ, xả hàng do không đủ khả năng chi trả. Đến tháng 5/2022, quy định siết chặt tín dụng bất động sản, tăng lãi suất cho vay và giá bán nhà ở được đưa ra với mức cao hơn, trong khi đó tâm lý của người mua và nhu cầu của người mua đang giảm xuống thấp điều này cũng khiến nhiều chủ đầu tư có xu hướng chay đua và đưa ra các gói chính sách để kích cầu nhu cầu của người mua, đây cũng là một trong những biểu hiện của việc giảm giá trực tiếp từ thị trường sơ cấp.

Việc thị trường bất động sản/địa ốc có dấu hiệu giảm tốc giao dịch cũng đã được báo hiệu và cảnh báo chung cho toàn bộ thị trường, việc chuẩn bị tâm lý của người dân và các nhà đầu tư cũng đã được dự báo trước. Điều này cũng giúp tình trạng giảm tốc không quá độ ngột và chưa bị thiệt hại quá lớn. Tuy nhiên, để có một cái nhìn tổng quan cũng như chuẩn bị tâm lý cho một chu kỳ đóng băng giao dịch (có thể xảy ra) trong thời gian ngắn thì nhà đầu tư cũng cần thân trọng, lắng nghe và tìm hiểu thêm các thông tin khác trên thị trường. Trong giai đoạn này, tốt nhất đối với những bất động sản tốt, nhà đầu tư nên thúc đẩy việc khai thác và vận hành để bất động sản có thể khai thác và sử dụng đúng với giá trị của nó.

0 Nhận xét