Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2022 phục hồi chậm

Dù hoạt động du lịch bắt đầu được mở cửa hoạt động trở lại từ 15/03/2022 (khi dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát), thanh khoản và công suất của BĐS ven biển vẫn chưa hồi phục so với trước đại dịch.

Theo STR - một bộ phận của CoStar Group, công ty cung cấp dữ liệu về thị trường khách sạn toàn cầu, hiện nay công suất phòng khách sạn vẫn chưa đạt được một nửa so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước đại dịch). Tính đến cuối tháng 3 năm 2022, công suất phòng và giá phòng bình quân vẫn thấp hơn năm 2019 gần 20%.

Việc nới lỏng các hạn chế đi lại và mở cửa du lịch quốc tế đã phần nào giúp nhiều khách sạn trong thành phố cải thiện hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, các khách sạn và resort ở những địa phương có địa điểm du lịch nghỉ dưỡng ghi nhận sự hồi phục không đồng đều và chưa ổn định, nhất là tại các địa phương phụ thuộc nhiều vào nguồn khách quốc tế như Đà Nẵng và Nha Trang.
Trước khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, khu vực Đông Nam Á - đặc biệt là Việt Nam là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh về thị trường du lịch quốc tế và nội địa, đây cũng là khu vực có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Việc giới hạn và giãn cách xã hội đã khiến cho thị trường du lịch trở nên kiệt quệ.

Ông Phạm Ba Đô - Chuyên gia bất động sản tại SJKland đánh giá: "thị trường du lịch Việt Nam hiện nay có mức độ hấp dẫn cực lớn với lượng khách quốc tế, bởi Việt Nam có đường bờ biển dài, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, các chính sách của Việt Nam về thị trường du lịch quốc tế cũng rộng mở. Sau đại dịch, Việt Nam đã và đang thực hiện chính sách mở cửa rất tốt và thuận lợi để chào đón các đợt khách du lịch quốc tế và hy vọng đây sẽ là những cơ hội, những thuận lợi để lĩnh vực du lịch Việt Nam phục hồi trở lại. Việc chào đón khách hàng quốc tế hiện nay ở các địa phương du lịch đã bắt đầu có những con số ghi nhận khả quan, tuy nhiên giá phòng cho thuê và công suất vận hành của các khách sạn vẫn đang ở mức rất thấp so với thời kỳ trước khi đại dịch diễn ra. Hiện tại, các nhà đầu tư bất động sản trong nước cũng đang tăng cường hoạt động đầu tư xây dựng các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn, khu vui chơi giải trí... điều này cũng khiến cho thị trường cung đang vượt quá so với thị trường cầu. Dự kiến đến năm 2025, tổng số dự án khách sạn của nhà điều hành quốc tế sẽ tăng gấp đôi thành 260 dự án, dự án căn hộ condotel hiện tại cũng đang cung cấp khoảng 16.000 căn, căn hộ khách sạn có thương hiệu trong năm 2022 cũng dự kiến tung ra thị trường khoảng 8.000 căn. Với nguồn cung lớn như vậy sẽ khiến cho thị trường áp lực hơn, nhà đầu tư/chủ đầu tư dự án cũng có thể phải chịu áp lực về công tác tổ chức quản lý, vận hành và triển khai khai thác dự án."

Thực tế hiện nay, thị trường du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn vẫn chưa được phục hồi hoặc phục hồi tương đối chậm, xu hướng giảm tiếp tục kéo dài từ cuối 2019 đến nay, dự án mới mở bán có tình hình tiêu thụ hàng khá chậm. Những khu vực quen thuộc và phát triển mạnh về condotel như Khánh Hòa, Nha trang, Đà Nẵng... tiếp tục vắng bóng nguồn cung mới với thanh khoản khiêm tốn.

Với tình hình như hiện tại, thị trường sẽ cần thêm thời gian hồi phục nguồn cung lẫn lực cầu sau giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài. Tuy nhiên quá trình hồi phục này sẽ diễn ra chậm chạp và khó có đột biến.

Giai đoạn năm 2022, các địa bàn có khả năng phục hồi và tăng tốc nhanh nhất sẽ là thị trường tại các tỉnh như: Thanh Hóa, Bình Định, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

0 Nhận xét