Tháng 5/2022 những cơn sốt ảo bất động sản, hiện tượng đầu cơ, lướt sóng đang dần suy yếu

Sau khi thị trường bất động sản trải qua những thời kỳ nóng sốt diễn ra trên diện rộng ở khắp cả nước, hiện tượng phân lô bán nền diễn ra đại trà thì hiện nay những hiện tượng này đang bắt đầu suy giảm do hàng loạt các biện pháp quản lý nhà nước được chính phủ đưa ra. Đầu tiên là hoạt động quản lý giao dịch bất động sản phải được công khai, minh bạch và kê khai đầy đủ giá bán; kiểm soát hoạt động đầu tư, xây dựng dự án và các hoạt động liên quan đến triển khai - thực hiện dự án; siết chặt tín dụng cho vay đối với bất động sản...

Năm 2021 và đầu năm 2022, thị trường bất động sản ở nhiều địa phương liên tục diễn ra các cơn sốt đất ở nhiều địa phương như: các vùng ven của Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Hòa Bình... nhiều nhà đầu tư không thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật mà thực hiện những hành vi "lướt cọc", "lướt hợp đồng", "trao tay" cho nhau. Điều này sẽ khiến cho thị trường bất động sản trở nên hỗn loạn, mất an toàn và nguy cơ bong bóng bất động sản lên rất cao.


Tại nhiều địa phương, nhiều hiện tượng làm thị trường ảo, bằng cách tập hợp các môi giới, nhà đầu tư và tổ chức các sự kiện tham quan dự án, tham quan khu đất, tạo sự thu hút của dư luận, của người dân địa phương, để từ đó tạo nên cơn sốt cục bộ cho từng địa phương.

Bước sang tháng 5/2022, những hiện tượng các nhà đầu tư tập trung ở các địa phương có bất động sản đất nền sốt nóng như thời điểm trước không còn thấy diễn ra nữa, hiện tại tâm lý thăm dò, phòng thủ và nghe ngóng thời điểm thoát hàng của nhà đầu tư đang ngày càng lên cao. Hiện tượng bán tháo chưa xảy ra, nhưng lệch pha cung - cầu đã xuất hiện, người có nhu cầu bán đang tăng, trong khi đó bên mua có số lượng rất ít.

Thời điểm hiện tại, việc đầu cơ, lướt sóng, tạo sốt ảo thị trường đã cơ bản được xử lý, kiểm soát. Tuy nhiên, về tình hình chung thì cũng cần phải có một cơ chế quản lý đồng bộ, để tránh ảnh hưởng đến những người có nhu cầu mua nhà để ở thật, có nhu cầu vay tín dụng để mua nhà sử dụng hoặc đầu tư vào các nhà máy, kho bãi... thực tế vừa qua, một số vụ việc đã xảy ra, các Ngân hàng thương mại đã cho hạn chế cho vay tín dụng bất động sản. Từ đó, dẫn đến khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, bởi đây là “bà đỡ” cho các doanh nghiệp bất động sản trong giai đoạn triển khai thực hiện dự án để đến giai đoạn đủ điều kiện huy động vốn của khách hàng.

Bài học thắt chặt tiền tệ, thắt chặt tín dụng năm 2008 và bài học về thắt chặt tiền tệ, thắt tín dụng năm 2011 dẫn đến thị trường BĐS hai lần bị đóng băng trong hơn 10 năm qua là những bài học đáng giá mà chúng ta cần phải rút ra, vì vậy việc chúng ta có lộ trình hạn chế tín dụng vào lĩnh vực BĐS là cần thiết, nhưng mà nên giảm tiến độ này cho đến cuối năm 2023.

Liên quan đến việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, cần rà soát lại sửa đổi các quy định pháp luật để việc phát hành trái phiếu một cách chặt chẽ nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của các nhà đầu tư, tránh tình trạng doanh nghiệp lợi dụng cái lỏng lẻo trong phát hành trái phiếu để trục lợi, thậm chí để lừa đảo. Cần phải có chính sách rõ ràng, thuận lợi và an toàn, để tiếp tục cung ứng nguồn vốn tín dụng ở mức độ cần thiết cho thị trường BĐS, cho những nhà đầu tư có năng lực.

0 Nhận xét