Xu thế văn phòng “hub and spoke” - mô hình sẽ tăng tốc trong thời gian tới 2022 đến 2025

Xu thế Văn phòng “hub and spoke” sẽ trở nên nổi bật trong thị trường bất động sản 2022 - 2025

Các chuyên gia trong lĩnh vực Văn phòng dự báo, mô hình văn phòng “hub and spoke” sẽ tăng tốc trong thời gian tới.

“Hub-and-spoke” (trụ sở chính và các điểm vệ tinh) không phải thứ lạ lẫm đối với thị trường logistics và BĐS quốc tế, nhưng đối với Việt Nam, đặc biệt là thị trường văn phòng cho thuê, mô hình “hub-and-spoke” kết hợp giữa làm việc trực tiếp và trực tuyến lại là điều rất mới mẻ và giai đoạn 2022 - 2025 nó sẽ trở thành xu hướng tất yếu.

Thực tế, mô hình làm việc từ xa ở các nước phát triển đã nở rộ trước khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện. Số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Vương quốc Anh (ONS), có 1,54 triệu người tại nước này đã chọn làm việc từ xa vào năm 2018, tăng 74% so với một thập kỷ trước đó. Trong khi tại Mỹ, kết quả khảo sát của Công ty tư vấn và phân tích thị trường Gallup (Washington) cho biết, lượng lao động làm việc từ xa đã tăng gấp đôi trong thời gian dịch Covid-19 xảy ra.
Xu thế văn phòng “hub and spoke” - mô hình sẽ tăng tốc trong thời gian tới 2022 đến 2025Theo ghi nhận của công ty CBRE, việc mở rộng và di dời văn phòng là xu hướng phổ biến nhất, chiếm 78% tổng lượng giao dịch của thị trường bất động sản Văn phòng tại Hà Nội trong năm 2021. Các ngành ngân hàng - tài chính - bảo hiểm, sản xuất, công nghệ thông tin - truyền thông tiếp tục là động lực chính thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng.

RingCentral, nhà cung cấp giải pháp đám mây cho các doanh nghiệp tại Mỹ cho rằng, sở dĩ mô hình “hub-and-spoke” kết hợp đã phát triển bùng nổ trong thời Covid-19 bởi vì những lợi ích và giá trị khác biệt của nó được thực chứng.

Cụ thể, làm việc tại nhà thời dịch bệnh Covid-19 đã chứng minh rằng người lao động vẫn có thể duy trì năng suất, sự phối hợp công việc và hiệu suất. Việc thoát bóng khỏi địa điểm làm việc cố định duy nhất và mở rộng các địa điểm làm việc vệ tinh, làm việc từ xa như trong mô hình “hub-and-spoke” đã mang lại lợi ích thiết thực, khiến khách thuê văn phòng phải cân nhắc nên hay không nên mở rộng diện tích thuê văn phòng hậu Covid-19.

Năm 2020, mạng xã hội Pinterest (Mỹ) đã chấp nhận chi trả khoản tiền 89,5 triệu đô la để chấm dứt hợp đồng thuê một địa điểm văn phòng trong tương lai ở San Francisco do tính đến lợi ích lâu dài là tiết kiệm chi phí thuê đắt đỏ ở các khu vực trung tâm. Còn các công ty như: Facebook (nay là Meta), Twitter hay Stripe đều có kế hoạch giảm lương của những nhân viên chọn không đến làm việc tại trụ sở chính. Thay vào đó, họ sống và làm việc ở các khu vực khác gần trung tâm để có thể duy trì mức sống của mình và chấp nhận mức lương thấp hơn.

Đối với triển vọng thị trường văn phòng tại Việt Nam năm 2022, theo dự báo của Công ty BĐS Cushman & Wakefield và SJKland thì hai đô thị lớn là thủ đô Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh sẽ chứng kiến giá thuê giảm kéo dài do nguồn cung mới tăng lên. Ngoài ra, sự tăng trưởng của các thị trường này được dự báo sẽ im ắng trong vài năm tới, chỉ quanh ở mức 1-2%. Thị trường văn phòng chho thuê tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh  được dự báo đạt tỷ lệ hấp thụ thuần thấp nhất trong số các thị trường được khảo sát tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong khi tỷ lệ trống lại thuộc hàng cao nhất khu vực (tại Hà Nội dưới 35%, còn TP.Hồ Chí Minh khoảng 20%).

Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng là các tập đoàn lớn trong các lĩnh vực như ngân hàng, thể thao điện tử (eSports), truyền thông quảng cáo, báo chí hay nhiều lĩnh vực mới như thương mại điện tử… đang dành sự quan tâm cho thị trường Việt Nam do nhận thấy nhu cầu không gian làm việc tại Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung tiếp tục tăng nhanh hơn các khu vực khác. Xu hướng tìm kiếm của các tập đoàn này là dạng không gian văn phòng theo mô hình “hub-and-spoke”, tức là mọi nhân viên không nhất thiết phải tập trung làm việc ở một địa điểm cố định.


0 Nhận xét