Những đề xuất, kiến nghị để ngăn chặn tình trạng sốt giá đất giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian vừa qua, trên khắp các địa bàn tỉnh thành trong cả nước đều sảy ra tình trạng sốt giá đất. Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang còn rất căng thẳng, mối lo ngại lạm phát đã một phần kéo theo tâm lý lo ngại giá bất động sản tăng nhiều, phần khác tác động chính đến giá đất sốt ảo trong thời gian vừa quan đó chính là hiện tại các "cò" bất động sản thổi giá, gây ra tâm lý hoảng loạn của đám đông người dân và nhiều chiêu trò khác. Điều này đã khiến cho thị trường bất động sản không trong sạch.

Để tránh tình trạng “sốt giá” đất, nhất là đất nền tại một số địa phương như đầu năm 2021, ngay từ đầu năm 2022, Bộ Xây dựng đã đưa ra một loạt đề xuất, kiến nghị để ngăn chặn tình trạng này. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản cần phải có các biện pháp mang tính chất quản lý hệ thống, đồng nhất khắp cả nước và đảm bảo khả năng thực thi, như vậy thì tình trang sốt đất mới có thể kiểm soát được.

Theo số liệu thống kế của Bộ xây dựng, tại thời điểm quý I và Quý II/2021 đã có hiện tượng tăng giá đột biến, tại một số vị trí điển hình của các tỉnh như vùng ven của Thủ đô Hà Nội (Quốc Oai tăng 20%; Ba Vì tăng 45%...), một số điểm của tỉnh Hòa Bình tăng đến 46%, tại Bắc Ninh tăng 20%, tại Hưng Yên tăng 26%, ở các tỉnh miền trung và miền nam như Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai cũng có mức tăng cao...

Những đề xuất, kiến nghị để ngăn chặn tình trạng sốt giá đất giai đoạn 2021 - 2025Cùng với đó, vào cuối năm 2021, hiện tưởng các tập đoàn, công ty và nhiều tổ chức/cá nhân trong khắp cả nước đổ xô đi đấu giá quyền sử dụng đất, cùng với các ồn ào về phân lô bán nề đã khiến cho tình trạng cơn sốt đất quay trở lại.

Anh Phạm Đức Thiện - Chuyên gia, phụ trách đầu tư của SJKland cho hay, thời gian vừa qua trên khắp các địa bàn tỉnh thành trong cả nước giá bất động sản đều tăng, tùy theo từng vị trí và đặc thù của từng tỉnh/thành, nhưng mức tăng giá đều trong ngưỡng 15% trở lên. Về ngưỡng giá khảo sát, khắp mọi nơi đều có ngưỡng giá mới, trong khi nguồn cung và thông tin khan hàng ở khắp mọi nơi cũng được đưa ra. Nhiều môi giới cho biết, bất động sản nhiều nơi tăng giá theo tuần, nhiều khách hàng nếu có nhu cầu mua mà không chốt nhanh thì sẽ mất cơ hội mua giá đang chào mà phải mua sản phẩm ở một mức giá cao hơn.

Tình hình thị trường bất động sản còn nhiều hiện tượng ôm hàng, tạo sóng, thổi giá, làm hàng gây nên các hiện tượng sốt giá, tăng giá tạo chênh lệch giá để làm nhiễu loạn thị trường.

Trước thực trạng đó, thì nhà nước và các cơ quan nhà nước có chức năng cần phải xem xét, tính toán và có những văn bản pháp luật quy định về việc quản lý chặt chẽ hơn những vấn đề nêu trên, để từ đó mới tạo được một thị trường giao dịch bất động sản trong sạch, giúp thị trường ổn định và đảm bảo an tâm cho người dân lao động có thể yên tâm lao động sản xuất và tiếp tục theo đuổi được ước mơ sở hữu nhà ở tại các khu vực đô thị, tại các trung tâm thành phố. 

Theo đó, một số kiến nghị như sau:

Nhà nước cần hoàn thiện thể chế và các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực Bất động sản, cụ thể như Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản... từ đó tạo nên khung pháp lý rõ ràng, cụ thể hơn và tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát của nhà nước, nhân dân về hoạt động kinh doanh bất động sản... 

Cùng với đó là những tháo gỡ pháp lý và các thủ tục chuẩn bị đầu tư, lập dự án, đầu tư xây dựng khu nhà ở cho các nhà đầu tư, các chủ đầu tư.. để từ đó tạo điều kiện cho các chủ đầu rút ngắn các thủ tục về phê duyệt, điều chỉnh, xử lý triển khai xây dựng... như vậy mới có thể ổn định được nguồn cung bất động sản, nhà ở ra thị trường... Ngoài ra, đối với những dự án dành cho người dân có thu nhập thấp, những dự án nhà ở tái định cư cũng phải khẩn trương được nhà nước xem xét, phê duyệt và đưa ra được các tiêu chuẩn quản lý, tiêu chuẩn hoàn thiện và chi phí đầu tư... kiểm soát các hoạt động buôn bán và mua bán bất động sản, tạo giá ảo thị trường.

Đồng thời, ban hành các quy định, hướng dẫn về thủ tục chia tách, phân lô - bán nền theo chủ trương và quy hoạch của tỉnh/thành phố. Tránh các hiện tượng cá nhân/tổ chức tự đề xuất và câu kết với chính quyền để thực hiện phê duyệt phân lô - bán nền nhằm trục lợi. Đồng thời, cần phải có những kế hoạch và quy hoạch phát triển đô thị, khu dân cư, cụm dân cư và đảm bảo vấn đề ổn định xã hội, an sinh và đời sống của người dân.

Về phía các chủ đầu tư, nhà đầu tư khi tham gia vào hoạt động đầu tư dự án - đấu giá thì cần có quy định về vốn đầu tư, về năng lực thực hiện/triển khai dự án trước khi thực hiện.

Về phía các tổ chức/cá nhân tham gia hoạt động môi giới bất động sản: cần có quy định chặt chẽ hơn theo hướng của Nghị định 06/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022, về nội dung của nghị định này sẽ phải tuyên truyền, đào tạo và yêu cầu các tổ chức/cá nhân nắm bắt, hiểu và tuân thủ.

Về phía các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong hoạt động quản lý, giám sát, kiểm tra, tổ chức quản lý: cần tuân thủ đúng chủ trương, trình sách và quy định của pháp luật trong hoạt động quản lý; thường xuyên giám sát, thống kê, báo cáo tình hình phát triển và thực hiện theo quy hoạch phát triển của đô thị và trên địa bàn mình quản lý. Hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức/doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, triển khai thực hiện dự án (tạo điều kiện không có nghĩa là mở cơ chế đặc thù cho nhưng doanh nghiệp người nhà, người thân quen, mà ở đây phải là cơ chế chung, vì mục đích phát triển chung của địa phương chứ không phải là chấp nhận hy sinh quyền lợi của nhân dân, của nhà nước để phục vụ doanh nghiệp).


0 Nhận xét