Năm 2022 - săn bất động sản tốt, đón sóng tăng giá trong năm

Ngay từ những ngày đầu của năm 2022, thị trường bất động sản tại nhiều tỉnh thành trong cả nước đã có bước chuyển biến mạnh, nhu cầu mua gia tăng và kỳ vọng cho nền kinh tế cũng phục hồi, những điều này cũng là một trong những thông tin tác động đến làn sóng săn bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh và nhất là những khu vực dự án có vị trí tốt, giá bán và chính sách thanh toán hợp lý. 

Thị trường bất động sản đang chứng kiến cơn sốt mới khi dòng tiền đầu tư ồ ạt đổ về dịp đầu năm. Bước qua ngày Tết âm lịch, nhu cầu tìm mua bất động sản lại đang sôi động, nhất là tại “vũng trũng”. Số liệu tổng hợp từ SJKland cho thấy, vào quý 4/2021 tỷ lệ hấp thụ căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh đạt hơn 100% so với quý 3 trước đó. Thành phố Thủ Đức tiếp tục là khu vực ghi nhận nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ căn hộ đứng đầu thị trường chiếm 70% lượng giao dịch. 

Cũng theo các chuyên gia của SJKland, bất động sản đang và tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu thu hút dòng tiền trong năm 2022. Bên cạnh việc gấp rút triển khai, đầu tư về hạ tầng, áp lực từ lạm phát gia tăng cũng khiến nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền từ chứng khoán, vàng và ngân hàng vào đầu tư bất động sản. Nếu kiểm soát được dịch bệnh, dự báo thị trường bất động sản năm 2022 sẽ có thể có đợt sóng nhà đất mới.

Năm 2022 - săn bất động sản tốt, đón sóng tăng giá trong nămMặt bằng lãi vay ở mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua đang tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người mua nhà trong năm 2022. Nhu cầu huy động vốn và cầu tín dụng tăng dịp cuối năm khiến lãi suất huy động tăng khoảng 0,1-0,3%/năm trong tháng 12/2021. Theo chia sẻ của các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, đà tăng sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Điều này đồng nghĩa với việc, các ngân hàng thương mại sẽ còn duy trì mức lãi suất cho vay ở mức thấp như hiện tại. Lãi suất ưu đãi kết hợp với chính sách bán hàng của các chủ đầu tư hiện nay như cho phép trả trước 30% là có thể nhận nhà, ưu đãi lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc và lãi trong thời gian dài 2-3 năm... Với các chính sách này người trẻ có thu nhập ổn định có nhu cầu mua nhà sẽ dễ tiếp cận hơn với cơ hội sở hữu bất động sản.

Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh đang chứng kiến làn sóng chạy đua tranh các suất đầu tư chất lượng trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, giá nhà tăng cao và quỹ đất đẹp ngày càng hẹp dần. Ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều người mua nhà để ở thực bắt đầu nhận thấy đây là thời điểm tốt để mua nhà với giá hời khi các CĐT dùng nhiều chính sách kích cầu, hỗ trợ tài chính cho khách hàng có thể giải tỏa áp lực trong giai đoạn đầu.

Nhà đầu tư và người mua thực đang có động thái tranh thủ săn các nguồn cung mới chào bán ra thị trường trước nỗi lo giá nhà sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới.

Theo anh Lưu Trung, một chuyên gia tư vấn của SJKland nhìn nhận, tâm lý chung của nhà đầu tư từ cuối năm 2021 đã khá tốt, nền kinh tế đang được Đảng và nhà nước quan tâm và gấp rút thực hiện các chính sách, quản lý để nhanh chóng phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất, du lịch và mở cửa với các nước trên thế giới điều này khiến cho khách hàng và các nhà đầu tư an tâm rút phần lớn dòng tiền từ các kênh nhiều rủi ro khác để chuyển vào bất động sản. Chuyên gia này khẳng định, giá cả bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội sẽ khó giảm nhiệt mà có thể còn tiếp tục leo thang trước nguy cơ lạm phát cao cùng với tác động từ việc điều chỉnh giá đất. Sóng tăng giá đất sẽ tiếp tục lan rộng đến các quận, huyện ngoại thành của thành phố và các tỉnh thành lân cận thủ đô cũng như TP HCM. 

Bên cạnh quỹ đất khan hiếm, chi phí triển khai dự án ngày càng tăng do chi phí nhân công, chi phí quản lý cũng như các chi phí vật tư và giá cả chung của thị trường đồng loạt tăng cũng sẽ khiến bất động sản xuất hiện đợt điều chỉnh giá lớn. Theo thống kê từ Sở xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, năm 2021 chỉ số giá xây dựng tăng 4,34% so với năm 2020, làn sóng tăng giá vật liệu xây dựng được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2022 kéo giá nhà ở sơ cấp lên cao các năm tiếp theo. Động thái này khiến không ít nhà đầu tư và người mua ở thực không thể chần chờ, gấp rút tranh thủ những ngày cuối năm, khi giá bất động sản vẫn đang trong thời điểm “nhá nhem” của chu kỳ tăng, săn mua các sản phẩm tốt với chính sách thanh toán ưu đãi và linh hoạt.

0 Nhận xét