Năm 2022 hoạt động mua bán sáp nhập Bất động sản sẽ sôi động hơn giai đoạn trước

Giai đoạn năm 2015 - năm 2021, là giai đoạn thị trường Bất động sản chứng kiến rất nhiều hoạt động giao dịch mua bán, sáp nhập trên thị trường, nhất là năm 2020 - 2021. Trong khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp trên toàn cầu, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch bệnh này, tuy nhiên Bất động sản vẫn là lĩnh vực có tổng giá trị giao dịch M&A cao nhất trong các lĩnh vực (cùng với ngành tài chính và các ngành hàng tiêu dùng cơ bản). 

Ông Phạm Ba Đô - Luật sư, Quản lý cấp cao của SJK Land chia sẻ, "các giao dịch có giá trị trên 100 triệu USD trong thời gian vừa quan ngày càng nhiều hơn và doanh nghiệp trong nước cũng đóng vai trò chủ đạo. Năm 2022, thị trường BĐS nhiều khả năng sẽ tiếp tục sôi động với nhiều thương vụ M&A. Lý do và cũng là cơ sở để có những nhận định trên đó chính là sự xuất hiện nhiều doanh nghiệp có tiềm lực tài chính lớn tham gia vào thị trường này, trong khi đó quỹ đất đầu tư ngày càng có xu hương thu hẹp ở các vùng trung tâm. Cùng với đó, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xảy ra, nhiều doanh nghiệp đã không thể trụ vững được, tiềm lực để phát triển dự án giảm sút, nhiều doanh nghiệp mất khả năng triển khai và phải nhượng lại dự án cho những doanh nghiệp có khả năng và tiềm lực tốt hơn để tiếp tục thực hiện".
Với thị trường bất động sản như hiện nay và tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến khó lường thì những yêu cầu đối với các nhà đầu tư cũng khắt khe hơn. Trong đó, thị trường trong nước hiện tại cũng có nhiều nhà đầu tư uy tín, phát triển rất tốt đồng thời lại có kinh nghiệm phát triển mạnh, tiềm lực tài chính bền tuy nhiên họ lại đang rất cần dự án đã được quy hoạch, đã có pháp lý đầy đủ để có thể nhanh chóng thực hiện đầu tư, triển khai. Với những kinh nghiệm thực hiện dự án, với uy tín và đội ngũ nhân sự triển khai thì đây sẽ là bài giải cho những dự án mà chủ đầu tư không có đủ khả năng thực hiện dự án trong thời gian tới.

Đại diện SJK Land cũng cho rằng, Hoạt động mua bán - sáp nhập giai đoạn này cũng giúp cho việc thanh khoản trong thị trường được tăng lên, giúp cho quá trình đô thị hóa và phát triển xã hội càng được diễn ra nhiều hơn, đồng thời hoạt động này cũng tạo công ăn, việc làm ổn định cho người lao động, giúp giải tỏa một phần gánh nặng về bài toán kinh tế cho các địa phương. Hoạt động mua bán - sáp nhập này cũng giúp cho chính doanh nghiệp mua lại dự án tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí trong quá trình thực hiện dự án (bởi thông thường, một dự án từ khi lập quy hoạch, cho đến khi mở bán sản phẩm ra thị trường thì nhanh cũng phải mất khoảng 2 năm).

Thời gian vừa qua, tình hình kinh tế và mua bán trong nước cũng ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều nhà đầu tư và các doanh nghiệp lo ngại thị trường M&A sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trái ngược với suy nghĩ đó, năm 2021, các thương vụ lớn của nhiều doanh nghiệp đầu tư bất động sản vẫn được thực hiện và thực hiện mạnh mẽ để mở rộng quỹ đất. Trước tình hình lo ngại về lạm phát, năm 2021, thị trường bất động sản thứ cấp và sơ cấp tăng phi mã về giá, khiến cho các sản phẩm nhà ở thành phẩm bán ra thị trường chạy như tôm tươi... việc triển khai bán hàng nhanh thúc đẩy quá trình M&A cũng phải khẩn trương để đảm bảo chuỗi cung ứng sản phẩm ra thị trường không bị đứt gãy.

Giai đoạn năm 2022 sẽ là một năm thị trường M&A chứng kiến nhiều thương vụ lớn, điều này không có gì là khó hiểu - đại diện SJK Land cho hay.

0 Nhận xét