Dự báo nền kinh tế của Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022

Ngân hàng Thế giới ra ngày 13/1/2022 mô tả, với giả định đại dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát trong và ngoài nước, thì khu vực dịch vụ của Việt Nam sẽ dần phục hồi khi người tiêu dùng và nhà đầu tư lấy lại niềm tin.

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo được hưởng lợi nhờ nhu cầu ổn định từ Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc và nhiều thị trường lớn trên thế giới. Thâm hụt ngân sách và nợ công được kỳ vọng sẽ vẫn bền vững, với tỷ lệ nợ trên GDP dự kiến là 58,8%, thấp hơn nhiều so với mức trần theo quy định, thông cáo viết trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam bán thường niên của Ngân hàng Thế giới.
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022 với tăng trưởng GDP dự báo tăng lên 5,5% so với 2,6% năm 2021, theo báo cáo Điểm lại Cập nhật tình hình kinh tế của Việt Nam do Ngân hàng Thế giới nhận xét.

Tuy nhiên World Bank Việt Nam lưu ý rằng bối cảnh triển vọng kinh tế này vẫn còn ẩn chứa nhiều rủi ro, đặc biệt là diễn biến chưa rõ ràng của đại dịch Covid-19. Sự bùng phát của các biến thể mới có thể dẫn đến việc phải tái áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng trong nước yếu hơn kỳ vọng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của Việt Nam.

Chuỗi cung ứng trong một số ngành kinh tế như may mặc bị ảnh hưởng do cách ly vì dịch Covid-19 và công nhân rời nhà máy về quê do ảnh hưởng của dịchh bệnh. Ngoài ra, nhiều đối tác thương mại của Việt Nam cũng đang phải đối mặt với dư địa tài khoá và tiền tệ bị thu hẹp, điều đó có thể sẽ hạn chế khả năng tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế nếu cuộc khủng hoảng kéo dài. Điều này có thể làm chậm sự phục hồi toàn cầu và làm suy yếu nhu cầu đối với các hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Để giảm thiểu những rủi ro kể trên, Ngân hàng Thế giới khuyến cáo về nhu cầu có chính sách ứng phó cẩn trọng. Với các vấn đề có thể nêu trên, biện pháp để ứng phó và nhằm khắc phục để đảm bảo phát triển kinh tế ổn định đó trước tiên phải là sự điều chính biện pháp và chính sách tài khoán, hỗ trọng tổng cầu trong nước để kích thích tiêu dùng nội tại, đồng thời tạm thời giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng và tăng chi phí hỗ trợ, chi phí đầu tư cho y tế và giáo dục. Đối với doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì cũng cần có các chính sách hỗ trợ, chính sách kích cầu quy mô lớn hơn và tập trung hơn. Các chương trình an sinh xã hội cần xác định đúng các nhóm đối tượng cần trợ giúp và triển khai thực hiện hiệu quả hơn để giải quyết những hậu quả xã hội nặng nề và không đồng đều của cuộc khủng hoảng kinh tế như các dấu hiệu hiện tại. Các rủi ro trong khu vực tài chính cần được giám sát chặt chẽ và có những biện pháp chủ động giải quyết ngay để giảm thiểu các rủi ro không đáng có.

Đáng chú ý trong thông cáo này là việc Ngân hàng Thế giới cho rằng Việt Nam cần ưu tiên "xanh hóa ngành thương mại" theo đúng nghĩa. Có nghĩa là quá trình thương mại như hiện tại ở Việt Nam đã và đang gây ra lượng lớn thải khí nhà kính, gây các hiện tượng ô nhiễm môi trường. Để giải quyết vấn đề này, Việt Nam cần hành động quyết liệt hơn nữa để ứng phó với áp lực gia tăng từ các thị trường xuất khẩu chính, khách hàng và công ty đa quốc gia với yêu cầu những sản phẩm và dịch vụ phải xanh và sạch hơn.

0 Nhận xét