Tình hình kinh tế lạm phát thì thị trường bất động sản sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

Thời gian gần đây, trên rất nhiều kênh thông tin đưa nội dung về tỷ lệ lạm phát tăng trên toàn cầu, việc đưa ra những tin tức này không phải là không có lý do bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, các đứt gãy trong cung ứng và chuỗi vận chuyển càng làm gia tăng tỷ lệ lạm phát khi nhu cầu về sản xuất, nguyên nhiên vật liệu ngày càng tăng.
Với tình hình lạm phát như thế thì thị trường bất động sản sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

(i) Ảnh hưởng về nguồn cung

Hiện nay, thị trường bất động sản Việt Nam đang có một thực trạng là nguồn cung trên thị trường sơ cấp đang rất hạn chế, bởi dịch bệnh Covid-19 kéo dài suốt 2 năm vừa qua đã khiến cho hoạt động sản xuất của các chủ đầu tư bị đình trệ. Một phần nữa là do tâm lý của các chủ đầu tư khi triển khai các dự án bất động sản cũng đang phải nghe ngóng tình hình của thị trường trước khi mở bán, do tâm lý của thị trường bất ổn, người dân sau một thời gian dịch bệnh cũng e ngại đối với việc mua tích trữ bất động sản. 


Mặt khác, đối với thị trường thứ cấp, nhiều chủ nhà hoặc các nhà đầu tư vừa và nhỏ cũng ngại mua bán, giao dịch trong giai đoạn này, bởi tâm lý là giá bán nhà đang ngày càng tăng, trong khi đó nếu bán đi thì cũng không biết phải mua sản phẩm nào trong giai đoạn hiện tại.

(ii) Các tác động của lạm phát đến thị trường bất động sản

Lạm phát là một mức tham chiếu liên quan đến sự tăng giá của các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, sản xuất hàng ngày. Nhà cửa, hạ tầng, công trình xây dựng đều cần phải sử dụng các vật liệu để triển khai thi công hoàn thiện, nếu thị trường lạm phát thì mọi thứ giá sẽ tăng, như: giá gạch, đá, xi măng, sắt thép, trang thiết bị.... ngoài ra còn cả giá nhân công nữa... mọi thứ tăng thì cấu thành giá bán cũng phải tăng để bù đắp chi phí.

Ở một số quốc gia, khi tình hình lạm phát diễn ra, thị trường bất động sản có thể sẽ bị hạn chế giao dịch, một phần do tâm lý người dân cần tiền mặt nên họ không dám xuất tiền ra để mua gom hoặc tiếp tục đầu tư, một phần khác những người có nhà thì giữ nhà để giữ tài sản. Phần khác đó chính là việc tiền lãi ngân hàng sẽ bị tăng lên hoặc thắt chặt hơn, khiến cho tỷ lệ người đi vay nợ thấp. Khiến cho thị trường giao dịch kém sô động và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Một mặt khác, khi thị trường kinh tế có dấu hiệu đứt gãy cung ứng, sản xuất đình trệ thì chính phủ của nhiều nước sẽ bắt đầu mở các gói chính sách để kích cầu thị trường, nhưng khi thị trường không chịu vận động thì số tiền bơm ra từ ngân hàng nhà nước ngày càng nhiều hơn... kết quả của việc bơm tiền ra thị trường đó sẽ là một phần để thúc đẩy quá trình lạm phát nhanh hơn và giá nhà sẽ vô tình tăng theo.

Lạm phát - Bất động sản vẫn là nơi trú ẩn và lựa chọn sinh lời cho nhà đầu tư

Mặc dù bất động sản có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi lạm phát, nhưng bất động sản cũng có thể bảo vệ nhà đầu tư khỏi những tác động của lạm phát.

Khi giá nhà tăng lên theo thời gian có nghĩa là nhà đầu tư đang giảm khoản vay so với giá trị của khoản nợ của mình, đồng thời tăng vốn chủ sở hữu, nhưng các khoản thanh toán thế chấp theo lãi suất cố định sẽ không thay đổi.

Nếu nhà đầu tư tìm kiếm dòng tiền ổn định từ phân khúc cho thuê bất động sản, thì họ có khả năng áp tiền thuê nhà cao hơn khi lạm phát tăng. Nhà đầu tư có thể điều chỉnh tiền thuê nhà trong khi khoản thế chấp vẫn giữ nguyên.

Phối cảnh dự án Avenue Garden - Tây Thăng LongCuối cùng, giá nhà đất có xu hướng tăng đều đặn theo thời gian. Trong quá khứ, những ngôi nhà chạm đáy trong thời kỳ bong bóng bất động sản bùng nổ năm 2008 - 2012 đã trở lại mức giá trước khi sụp đổ trong vòng chưa đầy 10 năm.

Mối quan hệ giữa bất động sản và lạm phát có thể đi theo cả hai hướng. Nếu bạn muốn mua nhà bây giờ, lạm phát dường như không phải tin tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu một bất động sản, đó có thể là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bạn trước chính lạm phát.

Thị trường bất động sản Hà Nội và những sự lựa chọn tuyệt vời trong giai đoạn 2021 - 2025

Cùng với xu hướng chung của thị trường bất động sản Việt Nam, tại thủ đô Hà Nội giá bán bất động sản cũng đang tăng từng ngày, tuy nhiên việc giá bán tăng không đồng đều ở các khu vực. 

Việc hạ tầng đồng bộ, quy hoạch rõ ràng cùng với các dự án nhà ở được chấp thuận đầu tư là những điểm lưu ý đối với nhà đầu tư và người mua nhà trong giai đoạn hiện nay. Ở phía Đông của Hà Nội như khu vực quận Long Biên, huyện Gia Lâm và lân cận Hà Nội như Văn Giang Hưng Yên hiện tại đang là thị trường tăng trưởng mạnh mẽ nhất của thủ đô, tại nơi đây tập trung rất nhiều dự án lớn như khu dự án của Vingroup, khu dự án của Eurowindow, các dự án của Him Lam và nhiều dự án của nhiều chủ đầu tư lớn, với quy mô lớn, hạ tầng hiện đại, giao thông kết nối thuận tiện và hơn nữa ở những khu vực này, dân số hiện hữu và dân số theo xu hướng di dân cơ học cũng tăng nhanh, điều này thúc đẩy hạ tầng xã hội phát triển nhanh chóng... Nhù cầu liên tục tăng, sản phẩm liên tục được cung ứng ra thị trường nhưng tỷ lệ hấp thụ cao nên giá vẫn tăng rất nhanh. Có những khu dự án, giá bán hiện tại so với giai đoạn mới mở bán đã tăng đến 200% hoặc hơn thế.

Ở khu Tây Hà Nội, thị trường gia đoạn 2015 - 2020 đã chứng kiến sự phục hồi và phát triển khá mạnh mẽ với các dự án tập trung ven trục đường Vành đai 3 như: The Menor Central Park, khu dự án Him Lam Vạn Phúc, khu dự án Park City, các dự án ở ven Đại Lộ Thăng Long như: Vinhomes Smart City, An Lạc Symphony, Hà Đô Charm Villas, ở trục đường quốc lộ 32 thì có một vài dự án cũng được triển khai, nhưng nổi bật nhất thời gian qua thì lại là dự án Hinode Royal Park. Bên trong vành đai 3 tại khu vực Tây Hồ Tây, phải kể đến 3 khu đô thị lớn là Starlake, Ngoại Giao Đoàn và Ciputra, đây là 3 khu dự án được nhà đầu tư và nhiều khách hàng mua để ở quan tâm lựa chọn nhiều nhất. Bởi vị trí và sự đồng bộ mọi mặt cả về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Phối cảnh dự án Avenue GardenGiai đoạn 2021 - 2025, nguồn cung của sản phẩm bất động sản thấp tầng ở nội đô trung tâm thủ đô sẽ cực kỳ khan hiếm. Ngay trong giai đoạn này các chủ đầu tư dự án đã dịch chuyển vị trí - khu vực triển khai dự án, tất cả các dự án thực hiện trong giai đoạn này đều được tập trung theo những tuyến đường quy hoạch kết nối trung tâm của thủ đô, ở các đô thị vệ tinh và những khu dự án nằm ven trục được 3.5.

Đường Tây Thăng Long và dự án Khu chức năng đô thị Tây Tựu là một trong những khu vực thu hút nhà đầu tư nhiều nhất trong giai đoạn 2021 - 2025. Đây là một tuyến đường có quy hoạch 10 làn xe, với độ rộng tùy từng vị trí, ở khu vực nội đô trung tâm đến hết quận Bắc Từ Liêm, đường rộng 60 - 60,5m. Tổng chiều dài của tuyến đường 33km, nối từ khu dự án Starlake đến thị xã Sơn Tây. 

Dự án Avenue Garden thuộc khu chức năng đô thị Tây Tựu, Quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội, đây là khu dự án ở trung tâm quận, ngay tại mặt đường Tây Thăng Long, kết nối đến khu dự án Starlake 6km, về không gian sống thoáng đãng, mật độ cây xanh cao. Số lượng nhà 101 căn biệt thự và shophouse thấp tầng. Đây sẽ là tâm điểm thu hút lượng nhà đầu tư lớn vào giại đoạn này. Khả năng tăng giá của khu dự án cũng sẽ rất nhiều trong thời gian tới.

0 Nhận xét