Giới thiệu khái quát thông tin quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội

[tintuc]

Bắc Từ Liêm là một quận thuộc Thành phố Hà Nội, nằm dọc phía bờ Nam của sông Hồng. Phía Đông giáp các quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ; phía Tây giáp các huyện Hoài Đức và huyện Đan Phượng; phía Nam giáp quận Nam Từ Liêm; phía Bắc giáp huyện Đông Anh.

Thông tin chung

– Đơn vị: Quận ủy-HĐND-UBND quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội

– Địa chỉ hiện tại: Lô C Khu Liên cơ quan, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

– Điện thoại: 024.32242100; Email: vanthu_bactuliem@hanoi.gov.vn.

– Diện tích: 43,35 km²;

– Dân số: 320.414 người; Mật độ: 7.381 người/km²

Trụ sở Quận ủy, HĐND - UBND quận Bắc Từ Liêm


Đơn vị hành chính (13 phường): Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2, Đông Ngạc, Đức Thắng, Liên Mạc, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Xuân Tảo. Lịch sử hình thành và phát triển Quận được thành lập theo Nghị quyết số 132/NQ-CP ngày 27/12/2013 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 02 quận và 23 phường thuộc thành phố Hà Nội, trên cơ sở tách 9 xã: Thượng Cát, Liên Mạc, Tây Tựu, Thụy Phương, Minh Khai, Phú Diễn, Đông Ngạc, Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế; 9,30ha diện tích tự nhiên và 596 nhân khẩu của xã Xuân Phương; 75,48ha diện tích tự nhiên và 10.126 nhân khẩu của thị trấn Cầu Diễn thuộc huyện Từ Liêm cũ.

1. Thông tin thành lập 13 phường thuộc quận Bắc Từ Liêm như sau:

- Thành lập phường Thượng Cát trên cơ sở toàn bộ 388,90 ha diện tích tự nhiên và 10.000 nhân khẩu của xã Thượng Cát.

- Thành lập phường Liên Mạc trên cơ sở toàn bộ 598,70 ha diện tích tự nhiên và 12.966 nhân khẩu của xã Liên Mạc.

- Thành lập phường Thụy Phương trên cơ sở toàn bộ 287,59 ha diện tích tự nhiên và 13.753 nhân khẩu của xã Thụy Phương.

- Thành lập phường Minh Khai trên cơ sở toàn bộ 485,91 ha diện tích tự nhiên và 36.709 nhân khẩu của xã Minh Khai.

- Thành lập phường Tây Tựu trên cơ sở toàn bộ 530,18 ha diện tích tự nhiên và 26.970 nhân khẩu của xã Tây Tựu; 9,30 ha diện tích tự nhiên và 596 nhân khẩu của xã Xuân Phương. Phường Tây Tựu có 539,48 ha diện tích tự nhiên và 27.566 nhân khẩu.

- Thành lập phường Đông Ngạc trên cơ sở 241 ha diện tích tự nhiên và 23.922 nhân khẩu của xã Đông Ngạc.

- Thành lập phường Đức Thắng trên cơ sở 120 ha diện tích tự nhiên và 19.923 nhân khẩu còn lại của xã Đông Ngạc.

- Thành lập phường Xuân Đỉnh trên cơ sở 352,20 ha diện tích tự nhiên và 33.659 nhân khẩu của xã Xuân Đỉnh.

- Thành lập phường Xuân Tảo trên cơ sở 226,30 ha diện tích tự nhiên và 12.622 nhân khẩu còn lại của xã Xuân Đỉnh.

- Thành lập phường Cổ Nhuế 1 trên cơ sở 217,70 ha và 33.346 nhân khẩu của xã Cổ Nhuế; 3,30 ha diện tích tự nhiên và 372 nhân khẩu của thị trấn Cầu Diễn. Phường Cổ Nhuế 1 có 221 ha diện tích tự nhiên và 33.718 nhân khẩu.

- Thành lập phường Cổ Nhuế 2 trên cơ sở 403,43 ha và 44.488 nhân khẩu còn lại của xã Cổ Nhuế; 1,60 ha diện tích tự nhiên và 292 nhân khẩu của thị trấn Cầu Diễn. Phường Cổ Nhuế 2 có 405,03 ha diện tích tự nhiên và 44.780 nhân khẩu.

- Thành lập phường Phúc Diễn trên cơ sở 209,03 ha và 21.820 nhân khẩu của xã Phú Diễn; 8 ha và 1.914 nhân khẩu của thị trấn Cầu Diễn (phía Nam quốc lộ 32 và phía Tây Sông Nhuệ). Phường Phúc Diễn có 217,03 ha diện tích tự nhiên và 23.734 nhân khẩu.

- Thành lập phường Phú Diễn trên cơ sở 189,62 ha và 19.514 nhân khẩu còn lại của xã Phú Diễn; 62,58 ha và 7.548 nhân khẩu của thị trấn Cầu Diễn (phía Bắc quốc lộ 32). Phường Phú Diễn có 252,20 ha diện tích tự nhiên và 27.062 nhân khẩu.

Ngày 27 tháng 4 năm 2021, điều chỉnh 10,32 ha diện tích tự nhiên và 6.096 nhân khẩu của phường Cổ Nhuế 1 (gồm các tổ 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32) về phường Nghĩa Tân của quận Cầu Giấy quản lý.


2. Tình hình chính trị – xã hội

Sau khi thành lập, quận Bắc Từ Liêm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sắc của Thành ủy-HĐND-UBND Thành phố, sự giúp đỡ, phối hợp tích cực của các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể của Thành phố; Quận Bắc Từ Liêm đã được quy hoạch chung, các quy hoạch phân khu đã và đang được phê duyệt. Quận có sự đoàn kết thống nhất cao trong Đảng bộ và hệ thống chính trị từ Quận đến cơ sở; nhân dân trong Quận có sự đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tuyệt đại bộ phận chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong Quận luôn nâng cao ý thức trách nhiệm vượt qua mọi khó khăn, thi đua phấn đấu để hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ chính trị của Quận. Xây dựng đảng bộ, các tổ chức Đảng thuộc đảng bộ trong sạch vững mạnh; xây dựng và phát huy sức mạnh đoàn kết trong Đảng, trong hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân; khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực; phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế – xã hội; đẩy mạnh thực hiện trật tự – văn minh đô thị, chỉnh trang và phát triển giao thông đô thị; phát triển kinh tế bền vững, cơ cấu hợp lý, văn hoá – xã hội tiến bộ; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao; an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội được giữ vững; thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc; hướng tới xây dựng quận Bắc Từ Liêm trở thành Đô thị Sạch – Xanh – Hiện đại của thủ đô Hà Nội.

3. Cơ sở giáo dục

Quận Bắc Từ Liêm tập trung khá nhiều trường đại học và các cơ sở đào tạo lớn như:

 • Trường HV Kỹ thuật Quân sự
 • Trường HV Tài chính
 • Trường HV cảnh sát nhân dân
 • Trường HV chính trị công an nhân dân
 • Trường ĐH Điện Lực
 • Trường ĐH Mỏ - Địa chất
 • Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường
 • Trường ĐH công nghiệp Hà Nội
 • Trường ĐH y tế công cộng
 • Trường ĐH Tài chính ngân hàng
 • Trường ĐH Nguyễn Trãi
 • Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Y-Dược ASEAN
 • Trường Phổ thông Quốc tế Newton
 • Trường THPT Khoa học Giáo dục
 • Trường THPT Liên cấp Tây Hà Nội
 • Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai
 • .......

4. Di tích – Thắng cảnh

Quận Bắc Từ Liêm có 133 di tích. Trong đó, có 58 di tích đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, 27 di tích cách mạng kháng chiến, 11 di tích được gắn biển. Trong đó, có những di tích nổi tiếng như: Đình Chèm, Đông Ngạc, Thượng Cát, Chùa Kỳ Vũ, Miếu Đồng Cổ, Đình Đăm Tây Tựu. Di tích cách mạng kháng chiến pháo đài Xuân Tảo, trận địa tên lửa Chèm, Di tích lưu niệm Hồ Chí Minh Kiều Mai, Công trình thủy lợi Chèm; Làng hoa Tây Tựu, làng khoa bảng Đông Ngạc … Trong đó, phải nói đến Làng khoa bảng Đông Ngạc – Rạng danh xứ Kinh kỳ. Khi chưa lên quận gọi là làng Đông Ngạc (tên nôm là làng Vẽ, Kẻ Vẽ) là một trong những ngôi làng cổ nhất Hà Nội nằm sát chân cầu Thăng Long. Làng được gọi là “làng tiến sỹ” bởi là nơi xuất thân của 18 vị Tiến sĩ nho học (với 1 Thái học sinh, 1 Bảng nhãn, 2 Hoàng giáp và 14 Đồng Tiến sĩ, 6 vị đỗ sĩ vọng (tức thi hội chỉ vào đến tam trường nhưng nổi tiếng là hiền tài nên cũng coi như Tiến sĩ), 7 Tiến sĩ thời Pháp, và thời nay đã có tới hơn 50 Tiến sĩ. Đông Ngạc đã sản sinh ra nhiều danh nhân, đóng góp lớn nhiều mặt ở nhiều lĩnh vực và mọi thời kỳ lịch sử. Thời phong kiến có Phan Phu Tiên, Đỗ Thế Giai… Cho tới thời cận – hiện đại là Phan Văn Trường, Hoàng Tăng Bí… Ngày nay, người Đông Ngạc nổi danh cả nước là ông Hoàng Minh Giám (cố Bộ trưởng Bộ Văn hóa) hay Trung tướng GS-TS Phạm Gia Khánh (nguyên Giám đốc Học viện Quân y), TS Phạm Gia Khiêm (nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam) và những chính khách, nhà khoa học khác. Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có công viên Hòa Bình là công viên lớn được xem là một trong những biểu tượng của Thủ đô, tọa lạc trên diện tích 20ha, tại phường Xuân Đỉnh.

Đình Đăm - Tây Tựu


Năm 2000, kỷ niệm 990 năm Thăng Long – Hà Nội, Thủ đô Hà Nội vinh dự được UNESCO – Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hợp quốc trao tặng danh hiệu Thành phố vì Hòa Bình”. Để tạo dựng một biểu tượng của Thủ đô, Thành phố đã quyết định xây dựng công viên mang tên Hòa Bình. Công viên này được cải tạo theo hướng hiện đại và đa dạng các hoạt động, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho dân cư trên địa bàn quận và thu hút khách du lịch ở các nơi khác. Kế thừa và phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân huyện Từ Liêm cũ, Đảng bộ, nhân dân quận Bắc Từ Liêm có sự đoàn kết nhất trí cao tranh thủ mọi thuận lợi, cơ hội khắc phục khó khăn, đầu tư đổi mới công nghệ, tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố tạo bước đột phá để quận Bắc Từ Liêm trở thành khu đô thị mới của thủ đô Hà Nội với vóc dáng hiện đại, khang trang, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh với chất lượng cao. Cùng với đó, nhiều công trình quan trọng của Trung ương, Thành phố đã, đang và sẽ tiếp tục xây dựng trên đất quận Bắc Từ Liêm.

Những thành tích đạt được càng khẳng định hướng đi đúng, sự sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân quận Bắc Từ Liêm quyết tâm xây dựng quận ngày càng hiện đại văn minh.

[/tintuc]

0 Nhận xét